ve-sinh-tran-nha-xuong-tktfactory
Cách vệ sinh trần nhà xưởng hiệu quả
02/11/2020
danh-bong-san-be-tong
Đánh bóng bê tông như thế nào?
04/01/2021
ve-sinh-tran-nha-xuong-tktfactory
Cách vệ sinh trần nhà xưởng hiệu quả
02/11/2020
danh-bong-san-be-tong
Đánh bóng bê tông như thế nào?
04/01/2021

hình ảnh: nhà xưởng sạch sẽ sau khi được dọn vệ sinh

📅 Cập nhật nội dung bài viết về “ Cách giữ vệ sinh nhà xưởng sạch sẽ và có hệ thống” ngày 14 tháng 03 năm 2023 tại TKT Factory

Đối với mỗi người quản lý thì việc tìm cách giữ vệ sinh nhà xưởng được sạch sẽ, ngăn nắp và có hệ thống là một trong những công việc khó khăn nhất. Để giúp bạn giải quyết vấn đề trên, bài viết này sẽ tổng hợp mọi thứ mà bạn đang tìm kiếm và quan tâm để giữ cho nhà xưởng, nhà kho, máy móc được sạch sẽ và hoạt động trơn tru, không còn bụi bặm hay nguyên liệu vương vãi khắp nơi.

Hãy đọc ngay để hiểu chính xác lý do tại sao cần giữ sự sạch sẽ và ngăn nắp cho nhà xưởng của mình, cùng cách duy trì một môi trường làm việc có tổ chức, chuyên nghiệp và hiệu quả.

1. Những lợi ích khi giữ nhà xưởng sạch sẽ và có hệ thống

Cách giữ vệ sinh nhà xưởng và có hệ thống sẽ đòi hỏi nhiều sự nỗ lực cũng như cần lên kế hoạch từ trước, nhưng nó sẽ giúp nhà xưởng của bạn chuyên nghiệp hơn cũng như tiết kiệm nhiều chi phí phát sinh.

1.1. Giúp tăng năng suất

Việc nhà xưởng được ngăn nắp và bố trí các bộ phận có hệ thống sẽ giúp cho nhân viên dễ dàng tìm thấy thiết bị và vật tư mà họ cần, trực tiếp giúp tiết kiệm thời gian và tăng năng suất. Ngoài ra, nơi làm việc sạch sẽ, an toàn và chuyên nghiệp còn giúp nâng cao ý thức và tinh thần của người lao động, họ tự hào về công việc mình đang làm, nơi mà họ đang làm, từ đó dẫn tới những tác động tích cực khác.

1.2. Tuân thủ đúng về những quy chuẩn an toàn và sức khỏe

Là một người quản lý, bạn có trách nghiệm phải duy trì cho nhà xưởng của mình luôn đạt những tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh lao động do luật pháp và nhà nước quy định, yêu cầu người sử dụng lao động phải đảm bảo sức khỏe và an toàn của bất kỳ ai bị ảnh hưởng bởi công việc hoặc việc làm của họ.

Việc không tuân thủ đúng luật an toàn vệ sinh lao động không chỉ gây ảnh hưởng tới sự an toàn và sức khỏe của người lao động mà còn dẫn tơi việc doanh nghiệp của bạn bị thanh tra giám sát đánh không đạt tiêu chuẩn an toàn, và có thể nhận những mức phạt rất nặng.

an-toan-lao-dong-tktfactory
hình ảnh: dụng cụ bảo hộ an toàn lao động

Tổng kết lại, việc duy trì một nhà máy, nhà kho luôn sạch sẽ và có tổ chức sẽ giúp tăng năng suất lao động và tinh thần làm việc cho nhân viên, cũng như đảm bảo doanh nghiệp của bạn tuân thủ đúng những quy định, tiêu chí của luật pháp và các đối tác.

Mặt khác, nếu nhà xưởng, nhà kho dơ bẩn thì chỉ khiến người lao động không có tinh thần làm việc và ý thức cũng không được nâng cao, ngoài ra họ còn gửi những đánh giá và thông điệp không tốt của doanh nghiệp đến bất kỳ khách hàng nào truy cập và liên hệ tới website của doanh nghiệp.

2. Lập kế hoạch và thực hiện việc vệ sinh

Đối với mỗi loại hình sản xuất và hoạt động của nhà xưởng thì lại có những lịch biểu cùng tần suất dọn vệ sinh khác nhau. Nhưng tất cả những cách giữ vệ sinh nhà xưởng sạch sẽ đều cần làm qua ba quy trình làm sạch sau:

2.1. Làm sạch tổng quát

Hoạt động sản xuất hàng ngày của nhà xưởng diễn ra liên tục giữa các ca, do đó lượng người lao động ra vào là rất nhiều cùng với đó là bụi bẩn và rác thải sinh hoạt, nguyên vật liệu vương vãi.

Quy trình đầu tiên để làm vệ sinh là chúng ta cần thu gom và dọn dẹp những chất thải rắn, rác sinh hoạt và những chất bẩn lớn khác. Rác được đóng và phân loại theo rác thải tái chế và rác sinh hoạt khác, sau đó được đem đi tập kết tại đúng nơi quy định để đảm bảo vệ sinh và không gây ảnh hưởng cho quá trình dọn dẹp, làm vệ sinh sâu tại quy trình sau.

vệ sinh sàn xưởng
Hình ảnh: vệ sinh sàn nhà xưởng, nhà kho

2.2. Làm sạch sâu

Theo thời gian, sàn nhà và máy móc thiết bị trong nhà xưởng sẽ bị bám đầy bụi, dầu mỡ, nguyên vật liệu thừa và cáu bẩn, cả hai nơi này đều là những bộ phận rất quan trọng trong quá trình vận hành và sản xuất của doanh nghiệp. Nó sẽ ảnh hưởng tới năng suất làm việc và độ bền của máy móc.

Chúng ta cần những cách giữ vệ sinh nhà xưởng trước khi nó đạt tới thời điểm trên, công việc này sẽ tốn kém thời gian khác nhau tùy thuộc vào mức độ nhiễm bẩn của nhà xưởng ở hiện tại cũng như độ phức tạp của máy móc trong mỗi nhà máy.

Nếu bạn muốn nhân viên của mình tự dọn dẹp khu vực làm việc của họ thì bạn nên lên lịch dọn vệ sinh trong thời gian dài. Nếu bạn thuê dịch vụ vệ sinh nhà xưởng, bạn nên hẹn họ tới làm việc vào các buổi tối trong tuần hoặc vào ngày nghỉ, ngày lễ để tránh ảnh hưởng tới tiến độ làm việc của chính doanh nghiệp.

ve-sinh-thiet-bi-tktfactory
hình ảnh: xịt rửa, vệ sinh thiết bị máy móc

2.2.1. Sử dụng nhân viên nội bộ để làm vệ sinh

Bạn cần lập danh sách những người tham gia và được chỉ định làm vệ sinh tại một khu vực cụ thể trong cơ sở. Họ cần chịu trách nhiệm cho mỗi khu vực mà mình đã được chỉ định và được đồng ý bởi chính cá nhân tham gia. Điều này sẽ tránh được những lập luận và lý do không cần thiết khi thực hiện việc làm vệ sinh.

Mỗi nhân viên cần được cung cấp các vật dụng và trang thiết bị cần thiết để có thể làm sạch mọi thứ trong khu vực được giao. Trước khi thực hiện việc làm vệ sinh, bạn cũng nên có những buổi đào tạo để hướng dẫn họ về cách sử dụng những thiết bị vệ sinh chuyên dụng.

doi-ve-sinh-tktfactory
hình ảnh: hướng dẫn nhân viên sử dụng thiết bị vệ sinh

Lần đầu bạn thực hiện làm sạch sâu toàn bộ nhà máy của mình, bạn nên yêu cầu từng nhân viên ghi lại khoảng thời gian cần thiết để thực hiện mỗi quy trình trong chu trình làm sạch khu vực được giao của mình. Như vậy bạn có thể lập được khoảng thời gian cần thiết cho việc làm vệ sinh ở những lần sau chính xác hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên hỏi họ về cách thực hiện vệ sinh, vì họ có thể sẽ có một số phản hồi hữu ích giúp cải thiện quy trình làm sạch.

Trong khi làm sạch sâu, bạn nên tận dụng cơ hội để lập danh sách những nguyên vật liệu cũ, hết hạn hoặc không dùng tới để tránh những rủi do không cần thiết cũng như làm nhà kho ngăn nắp hơn, có nhiều không gian mới để chứa đồ.

2.2.2. Sử dụng dịch vụ vệ sinh nhà xưởng chuyên nghiệp

Với những rắc rối trong khâu chuẩn bị và quản lý thì tốt hơn cả là nhà xưởng, nhà máy nên sử dụng dịch vụ vệ sinh công nghiệp bên ngoài để giúp tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc.

Doanh nghiệp không cần phải bỏ ra một khoản lớn chi phí để mua sắm dụng cụ và trang thiết bị mắc tiền, mà nếu không được sử dụng thường xuyên cũng sẽ gây hao tổn và hỏng hóc lãng phí. Bên cạnh đó, chúng ta quá trình làm vệ sinh này cũng không gây ảnh hưởng tới tiến độ làm việc của doanh nghiệp và tiết kiệm thời gian cho việc đào tạo và làm việc ngoài chuyên môn của các nhân viên trong nhà xưởng.

Ngoài ra, việc được những người có nhiều kinh nghiệm chuyên môn trong lĩnh vực vệ sinh cùng trang thiết bị hiện đại giúp cho việc vệ sinh được diễn ra nhanh chóng hơn, và hiệu quả sạch sẽ cao hơn.

Xem thêm: dịch vụ vệ sinh nhà xưởng.

2.2.3. Danh sách kiểm tra làm sạch sâu nhà xưởng, nhà kho

  • Lên lịch vệ sinh thường xuyên mỗi ngày để làm sạch sâu nhà xưởng của bạn.
  • Chỉ định cho mỗi nhân viên một khu vực mà họ chịu trách nhiệm làm sạch toàn diện từ trên xuống dưới.
  • Cung cấp cho mỗi nhân viên đầy đủ dụng cụ và trang thiết bị để họ có thể làm sạch tất cả các thiết bị trong khu vực mà họ đã được chỉ định theo tiêu chuẩn từ trước.
  • Cho mỗi nhân viên thời gian thích hợp để làm sạch tất cả các thiết bị trong khu vực mà họ đã được chỉ định theo tiêu chuẩn bắt buộc.
  • Yêu cầu nhân viên của bạn ghi lại thời gian thực hiện mỗi quy trình và lấy ý kiến phản hồi của họ về cách có thể đẩy nhanh quy trình.

2.3. Làm sạch thường xuyên

Giữa các lần làm sạch sâu theo lịch trình của bạn, bạn cũng nên hướng dẫn nhân viên của mình thực hiện một thói quen bảo trì thường xuyên để kiểm soát mọi thứ và kéo dài khoảng thời gian cần thiết trước khi làm sạch chuyên sâu tiếp theo.

Tần suất thực hiện quy trình vệ sinh phụ thuộc vào một số yếu tố như:

  • Ngành nghề hoạt động chính của nhà xưởng, nhà máy của bạn là gì? Trong quá trình hoạt động có tạo ra nhiều bụi bẩn hay những nguyên liệu dư thừa bay trong không khí hay không?
  • Thiết bị bạn sử dụng có yêu cầu môi trường vô trùng hay không, nếu có thì việc vệ sinh và làm sạch sâu cần được thực hiện chi tiết và chuyên sâu hơn. Cần thực hiện cùng với việc khử trùng thiết bị để đảm bảo đúng yêu cầu với mức độ vệ sinh trên.
  • Bao lâu thì có những đợt kiểm tra hoặc đánh giá từ phía khách hàng và đối tác.

Quan trọng hơn việc làm sạch chuyên sâu đó là việc mỗi nhân viên, người lao động tự giác giữ vệ sinh nơi mình làm việc, làm như vậy sẽ giúp giảm tải đi rất nhiều áp lực cho bộ phận vệ sinh cũng như kéo dài thời gian cần làm tổng vệ sinh đi.

Mỗi nhân viên nên dành ra 5 phút vào cuối mỗi ca làm việc của mình để tự dọn dẹp và sắp xếp lại nơi họ làm việc hoặc máy móc, thiết bị mà họ đã sử dụng. Việc này không chỉ đảm bảo vệ sinh mà còn tiết kiệm thời gian cho những người làm ca sau, hay đơn giản là đảm bảo an toàn lao động khi tránh được việc va chạm đáng tiếc.

Tổng kết lưu ý khi làm sạch thường xuyên:

  • Dành 5 phút cuối mỗi ca làm việc để tự dọn dẹp vệ sinh và sắp xếp lại vật dụng cá nhân, thiết bị máy móc đã sử dụng tại nơi làm việc.
  • Cung cấp dụng cụ để nhân viên có thể tự làm vệ sinh và dọn dẹp khi có vết bẩn hay sự cố khác, khuyến khích họ chủ động dọn dẹp, giải quyết tình trạng lộn xộn nơi làm việc.

3. Cách giữ vệ sinh nhà xưởng sạch sẽ và duy trì lâu dài

Sự sạch sẽ và ngăn nắp có ảnh hưởng lớn đến thái độ làm việc và tinh thần của người lao động, do đó chúng ta cần duy trì nhà xưởng luôn sạch sẽ và có hệ thống.

3.1. Truyền đạt lợi ích tới người lao động

Nếu bạn muốn nhân viên của mình thực hiện kế hoạch duy trì một nơi làm việc sạch sẽ và ngăn nắp, điều quan trọng là bạn phải truyền đạt những lợi ích mà hệ thống mới sẽ mang lại cho họ. Cho dù bạn làm điều này thông qua email toàn công ty, cuộc họp hay cả hai, điều quan trọng là bạn phải giải thích chính xác cách duy trì một nơi làm việc có tổ chức sẽ giữ cho họ an toàn và giúp họ thực hiện công việc hiệu quả nhất có thể, giúp họ đạt được mục tiêu hơn một cách dễ dàng.

3.2. Dẫn chứng bằng ví dụ

Đảm bảo rằng tất cả mọi người đều tham gia vào quá trình làm vệ sinh nơi làm việc. Đặc biệt là với cấp trên, cũng cần thực hiện để làm gương, nếu không nhân viên sẽ không làm theo những hướng dẫn đã được đề ra hoặc họ sẽ làm việc theo một cách miễn cưỡng.

3.3. Cung cấp đủ thời gian để làm việc và làm vệ sinh

Trên hết, bạn nên đảm bảo sắp xếp thời gian và nguồn lực của nhân viên để dọn dẹp nhà kho hoặc nhà máy của bạn phù hợp – nguồn lực bạn bỏ vào việc này sẽ được đền đáp gấp hàng trăm lần nhờ năng suất và tinh thần nhân viên được cải thiện. 

Nếu nhân viên của bạn dự kiến ​​sẽ dọn dẹp không gian làm việc của họ trong thời gian riêng của họ trên thời gian nghỉ của họ, thì điều đó khó có thể hoàn thành với một tiêu chuẩn rất cao.

3.4. Đảm bảo quyền sử dụng các thiết bị vệ sinh

Nếu nhân viên của bạn cần thiết bị vệ sinh chuyên dụng để bảo trì một máy cụ thể trong đơn vị vệ sinh của họ, thì bạn cần đảm bảo họ luôn có quyền sử dụng nó. Đảm bảo rằng bạn đầu tư tất cả các thiết bị cần thiết và cũng đảm bảo rằng nó luôn sẵn sàng cho nhân viên của bạn sử dụng.

3.5. Đào tạo về kiến thức vệ sinh nhà xưởng

Một cách thường xuyên, bạn nên đào tạo lại nhân viên của mình để đảm bảo duy trì các tiêu chuẩn, hay phổ cập những kiến thức mới. Cũng có thể nhờ những người giàu kinh nghiệm huấn luyện, chỉ bảo cho người mới vào. Vừa đảm bảo phổ cập kiến thức vệ sinh lại giúp những người cũ nhớ lại kiến thức đã quên.

3.6. Nâng cao trách nhiệm

Mỗi cá nhân tham gia vệ sinh đều chịu trách nhiệm làm sạch khu vực mà họ đã được giao, được nhận. Từ cấp trên tới cấp dưới đều có những trách nhiệm riêng của mình.

Nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào liên quan tới việc vệ sinh công nghiệp, dịch vụ vệ sinh nhà xưởng hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Với đội ngũ giàu kinh nghiệm chuyên môn trong lĩnh vực vệ sinh công nghiệp cùng trang thiết bị hiện đại tới từ Thụy Sỹ, giúp giải quyết mọi vấn đề về vệ sinh tại nhà xưởng, nhà kho, nhà máy,…

lien-he-tktfactory
Liên hệ ngay để được tư vấn – Hoàn toàn miễn phí

Xem thêm bài viết liên quan: cách vệ sinh trần nhà xưởng, bảng giá dịch vụ vệ sinh nhà xưởng

logo TKT Carpet

09.05.356.285

Nhà máy sản xuất thi công đá mài TKT Factory
Trụ sở:46/12/32 Đường Tân Hòa 2 P. Hiệp Phú, TP.Thủ Đức, TP.HCM

Website: https://Factory.com/

Nguồn: TKT Factory

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one
09.05.356.285