vesinhsannha
Quy trình vệ sinh công nghiệp
14/10/2020
ve-sinh-tran-nha-xuong-tktfactory
Cách vệ sinh trần nhà xưởng hiệu quả
02/11/2020
vesinhsannha
Quy trình vệ sinh công nghiệp
14/10/2020
ve-sinh-tran-nha-xuong-tktfactory
Cách vệ sinh trần nhà xưởng hiệu quả
02/11/2020

hình ảnh: tra dầu máy cho thiết bị

? Cập nhật nội dung bài viết về “ 5 mẹo bảo trì máy móc thiết bị giúp kéo dài tuổi thọ” ngày 14 tháng 03 năm 2023 tại TKT Factory

Những máy móc công nghiệp, đặc biệt là máy móc trong lĩnh vực khai thác, sản xuất, nông nghiệp cần được bảo trì và vệ sinh thường xuyên để giữ cho chúng có thể luôn hoạt động tốt, đạt hiệu suất cao.

Ngược lại, nếu không được vệ sinh máy móc thiết bị hay không được bảo trì định kỳ sẽ khiến thiết bị hoạt động kém hiệu quả và giảm tuổi thọ. Đôi lúc, chúng sẽ gặp sự cố trong khi làm việc gây nguy hiểm và gián đoạn tiến độ làm việc của doanh nghiệp. Gây tổn thất lớn về kinh tế và thời gian.

Dưới đây là 5 mẹo hàng đầu để vệ sinh máy móc thiết bị giúp tăng tuổi thọ thiết bị.

1. Luôn cập nhật và đào tạo việc vận hành thiết bị máy móc

Các máy móc, thiết bị trong nhà máy, nhà xưởng đều rất lớn và hoạt động theo dây chuyền, được nhiều người vận hành. Do đó đội ngũ này cần được đào tạo và giám sát việc vận hành thường xuyên, tránh những sai sót kỹ thuật không cần thiết.

Nhiều nhà máy có khung giờ làm việc trải dài với nhóm người lao động làm việc trong các khung giờ khác nhau, việc người mới đến người cũ ra đi, cùng với kỹ năng thao tác bị chai sạn theo thời gian. Khiến việc đào tạo lại và bổ sung kiến thức mới là rất cần thiết.

Hướng dẫn vận hành và cập nhật nội dung giúp cho những người mới có thể dễ dàng học hỏi và sử dụng thiết bị. Hiểu được những sai lầm dễ mắc phải từ người làm trước đã có kinh nghiệm.

tktfactory
hình ảnh: thiết bị công nghệ tự động hóa

2. Bổ sung và kiểm tra chất bôi trơn thường xuyên

Chất bôi trơn giúp làm giảm ma sát giữa bất kỳ chi tiết máy chuyển động nào. Việc bôi trơn giúp máy móc được vận hành trơn tru, đạt năng suất cao. Bôi trơn máy là một trong những công đoạn quan trọng nhất của việc bảo trì thiết bị, máy móc.

Gồm 2 công đoạn chính:

 • Kiểm tra và vệ sinh dầu mỡ dư thừa, bám dính trên piston và các chi tiết khác
 • Tra dầu, chất bôi trơn phù hợp cho các chi tiết vừa được vệ sinh.

Ngoài ra, khi thực hiện vệ sinh, bôi trơn bổ sung còn giúp ta kiểm tra và phát hiện sớm được những hỏng hóc, nứt gãy tại các bộ phận chuyển động này.

tra-dau-may-tktfactory
hình ảnh: tra dầu máy cho thiết bị

3. Kiểm tra các dấu hiệu hao mòn máy móc thiết bị

Có rất nhiều yếu tố tác động và có thể gây ra sự cố cho thiết bị, máy móc:

 • Rung lắc: có thể được gây ra bởi các bánh răng và dây đai không thẳng hàng
 • Nhiệt độ cao: nhiệt được sinh ra từ nhiều yếu tố khi máy hoạt động. Ví dụ như: do hoạt động lâu, lực ma sát do bôi trơn kém.
 • Sốc máy: do lỗi hệ thống hoặc cũng có thể do lỗi vận hành.
 • Máy cũ: theo thời gian dài hoạt động khiến rất nhiều chi tiết máy bị ảnh hưởng, bu lông-ốc vít bị lỏng và biến dạng; Nhiều thanh đỡ bị cong, vênh; Dây đai bị giãn,…Tuổi tác của thiết bị là một yếu tố quan trọng cần được đánh giá và giám sát.

Việc phát hiện và bổ sung, sửa chữa là chắc chắn cần được thực hiện ngay để đảm bảo an toàn và kéo dài tuổi thọ của thiết bị máy móc.

vesinhmaymoc-tktfactory
hình ảnh: kiểm tra, bảo dưỡng thiết bị máy móc

4. Vệ sinh máy móc thiết bị và môi trường sạch sẽ

4.1. Vệ sinh máy móc

Trên mỗi thiết bị máy móc đều có những miếng lọc hoặc màng che. Chúng sẽ giữ lại bụi bẩn, giúp cho động cơ, và các chi tiết khác được hoạt động trong điều kiện tốt nhất, không bị ảnh hưởng bởi bụi bẩn hoặc côn trùng,…

Tuy nhiên chính những tấm che và miếng lọc này cũng cần được vệ sinh và đảm bảo sạch sẽ trong tình trạng tốt. Giúp ống khí được thông thoáng, lọc khí, tránh việc buồng đốt, cabin hút những chất bẩn vào ảnh hưởng tới các thiết bị điện tử và chi tiết máy khác.

Việc vệ sinh máy móc cần được thực hiện theo từng bước và được giám sát bởi kỹ thuật viên, bởi việc vệ sinh không đúng cách có thể gây hỏng hóc không cần thiết. Hiện nay dịch vụ vệ sinh máy móc đang được rất nhiều nhà máy và nhà xưởng sử dụng do sự chuyên nghiệp và tiện dụng.

Dịch vụ vệ sinh máy móc gồm những chuyên viên được đào tạo và trải qua rất nhiều dự án tại các nhà xưởng khác nhau, cùng với dụng cụ thiết bị chuyên dụng giúp việc vệ sinh được sạch sâu, nhanh chóng, tiết kiệm chi phí.

xem thêm: cách vệ sinh máy móc nhà xưởng.

vesinhmaymoc-tktfactory
hình ảnh: vệ sinh máy móc – khử trùng

4.2. Vệ sinh nhà xưởng, môi trường làm việc

Nếu chỉ vệ sinh nguyên máy móc không thì sẽ rất lãng phí, do không khí và bụi bẩn trong nhà xưởng vẫn còn đó và sẽ nhanh chóng rơt rớt và bám bẩn trở lại những vị trí mà ta đã làm vệ sinh trước đó.

Ngoài việc đảm bảo vệ sinh cho máy móc thì việc vệ sinh nhà xưởng còn giúp cải thiện môi trường làm việc, nâng cao sức khỏe cho người lao động.

Công việc vệ sinh nhà xưởng có thể bao gồm:

 • Vệ sinh mặt ngoài công trình (vệ sinh mặt dựng): vệ sinh kính, alu, khung nhôm, nam nhôm, đá mặt dựng.
 • Vệ sinh tổng quát mặt trong bao gồm làm sạch từ trên cao xuống dưới thấp các hạng mục:
  • Quét trần, quét mạng nhện trần, làm sạch đèn trên cao, quạt trần….
  • Vệ sinh cửa sổ, cửa kính bên trong, vách ngăn, tường, vệ sinh máy lạnh, điều hòa…
  • Chà rửa sàn, hoặc đánh bóng sàn đá Marble, Granite, đá rửa, bóng kính, gạch tàu, xi măng…
  • Làm sạch nội thất tất cả các phòng: phòng khách, phòng ngủ, phòng ăn, toilet…
  • Giặt thảm, giặt ghế, giặt nệm, giặt rèm.

xem thêm: quy trình vệ sinh nhà xưởng

vệ sinh sàn nhà xưởng thường xuyên
Hình ảnh: vệ sinh sàn nhà xưởng thường xuyên

5. Có lịch trình vệ sinh, bảo trì định kỳ

Máy móc hoạt động trong nhà xưởng đều chịu áp lực rất lớn do làm việc liên tục với cường độ lớn, do vậy chúng ta cần bảo dưỡng và vệ sinh chúng định kỳ để đảm bảo luôn trong tình trạng tốt, hoạt động đạt năng suất cao. Tránh hao hụt và hỏng hóc không cần thiết.

Mỗi lần thực hiện vệ sinh, bảo trì cần lưu lại hồ sơ và lý lịch cho từng máy riêng. Việc này tuy đơn giản nhưng lại rất quan trọng. Nó giúp

 • Kiểm soát số lượng và thời gian được vệ sinh của mỗi máy
 • Nắm bắt được độ biến thiên sự ổn định của các thiết bị.
 • Ghi lại được những hỏng hóc đã có và nguyên nhân gây ra những hỏng hóc đó là gì. Cách khắc phục nó, từ đó giúp cho công việc trở nên chuyên nghiệp và đơn giản hơn cho những lần vệ sinh và bảo trì sau này.
 • Dự trù được thời gian sửa chữa, bảo dưỡng và nhân lực tham gia. Giúp tránh ảnh hưởng tới quá trình làm việc và sản xuất của doanh nghiệp
 • Nâng cao trách nhiệm cho người thực hiện công việc vệ sinh và bao trì máy móc….

Kết luận, việc thực hiện vệ sinh và bảo trì thiết bị, máy móc là bắt buộc đối với mỗi nhà máy, nhà xưởng. 5 mẹo trên có thể kéo dài đáng kể tuổi thọ của các thiết bị, máy móc. Giúp hoạt động làm việc sản xuất trở nên trơn tru và hiệu quả cao.

Xem thêm: tổng hợp vệ sinh nhà xưởng, phủ bóng sàn Vinyllogo TKT Carpet

09.05.356.285

Nhà máy sản xuất thi công đá mài TKT Factory
Trụ sở:46/12/32 Đường Tân Hòa 2 P. Hiệp Phú, TP.Thủ Đức, TP.HCM

Website: https://Factory.com/

Nguồn: TKT Factory

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one
09.05.356.285