làm sạch đường ống trong nhà xưởng
6 Lưu ý cần thiết khi lựa chọn dịch vụ vệ sinh nhà xưởng
17/11/2018
Máy mài sàn bê tông
27/01/2019
làm sạch đường ống trong nhà xưởng
6 Lưu ý cần thiết khi lựa chọn dịch vụ vệ sinh nhà xưởng
17/11/2018
Máy mài sàn bê tông
27/01/2019

Hình ảnh: phủ hóa chất tăng cứng sàn bê tông - TKT Factory

📅 Cập nhật nội dung bài viết về “ Chất tăng cứng sàn bê tông là gì” ngày 14 tháng 03 năm 2023 tại TKT Factory

Chất tăng cứng sàn bê tông là gì? Vai trò của chúng đối với sàn bê tông trong nhà xưởng là gì? Cùng TKT Factory tìm hiểu về các chất tăng cứng sàn bê tông hiện nay tại Việt Nam và trên Thế Giới.

1. Chất tăng cứng sàn bê tông là gì, vai trò?

Là hóa chất làm đặc, tăng cứng và phủ kín cho sàn bê tông bằng cách thẩm thấu qua bề mặt của bê tông (ngấm vào bề mặt bê tông) phản ứng với các thành phần Calcium (Calcium Hydroxide) trong bê tông để tạo ra Calcium Sillicate Hydrate chắc chắn, không tan tại các lỗ xốp của sàn bê tông. Từ đó tạo ra bề mặt bê tông đồng đều, liên kết chắn chắn, bịt kín các lỗ xốp nhỏ giúp bề mặt bê tông được tăng cứng. Chúng còn có tên gọi là Bê tông Hardener.

Ngoài ra, chất tăng cứng sàn bê tông loại trừ sự hấp thụ hơi ẩm vào bề mặt bê tông, giảm phản ứng kiềm Silica (ASR, đây là dạng phản ứng giữa kiềm trong xi măng ngậm nước với sillica tạo thành 1 gel trương nở khi gặp nước, gây ra. Phản ứng này tạo ra vô số vết nứt).

Với 3 vai trò chính: làm đặc, tăng cứng, phủ kín cho sàn bê tông, chất tăng cứng sàn bê tông là thành phần không thể thiếu cho quá trình mài bóng sàn bê tông sau này, đặc biệt là đối với các sàn bê tông xốp, có chất lượng thấp.

Canxi Hydroxide còn lại từ quá trình hydrat hóa vữa xi măng. Nếu không được xử lý, canxi hydroxit sẽ phản ứng với carbon dioxide trong không khí và biến thành bụi phấn. Bụi sẽ có ở khắp nơi.

Trong nhiều năm, biện pháp khắc phục duy nhất là dùng một lớp màng để phủ chúng lại. Sản phẩm bao gồm acrylics, urethanes, epoxies and sáp. Đây là các phương pháp phủ tạm thời. Chúng có thể bị phân tách, trầy xước, sứt mẻ và mòn. Cuối cùng, chúng phải được thay thế.

Một sàn bê tông thường dày từ 2 – 6 inch (5-15 cm). Hầu hết các hao mòn diễn ra trong vùng mài mòn 1/16 inch (1-2 mm) trên bề mặt. Đó là nơi mà bê tông dễ bị tổn thương nhất. Hóa chất tăng cứng bê không phải 1 lớp tại chỗ làm kín bề mặt của sàn bê tông. Tăng cứng, làm dày hóa bê tông là việc áp dụng chất làm cứng silicat lỏng lên bề mặt bê tông để tạo ra phản ứng hóa học. Quá trình phản ứng cô đặc lấp đầy trong lỗ chân lông tự nhiên và lỗ rỗng trong bê tông thông qua một quá trình tăng trưởng tinh thể. Bê tông được tăng cường nội bộ và tổ chức. Phản ứng tương tự cũng làm cứng bê tông và khóa bụi.

Những gì còn lại là một phiên bản dày đặc của bê tông đã có ở nơi đầu tiên. Bởi vì hóa học là vô cơ, không có gì để hao mòn, trầy xước hay bong tróc. Con dấu là kết quả của một phản ứng hóa học đang diễn ra phải mất vài tháng để hoàn thành.

Sau khi mật độ hóa diễn ra, các chất lạ như dầu, kiềm, vôi tự do và cặn bã giao thông dễ dàng được loại bỏ bằng cách làm sạch thường xuyên. Một chương trình bảo trì thường xuyên rất được khuyến khích để loại bỏ các chất gây ô nhiễm bề mặt. Bất kỳ axit hoặc vật liệu ăn mòn khác phải được loại bỏ ngay lập tức khỏi sàn.

hóa chất tăng cứng bê tông - TKT Factory
Hình ảnh: hóa chất tăng cứng bê tông – TKT Factory

2. Các công nghệ làm chất tăng cứng sàn bê tông

Các chất làm tăng cứng sàn bê tông có thành phần chủ yếu là Silicate với thành phần là các oxit của Silic với các cation có thể Potassium (K+), Sodium (Na+), hay Lithium (Li+) chúng lần lượt được gọi là Potassium Silicate, Sodium Silicate và Lithium Silicate. Bản chất đều là chất lỏng vô cơ gốc nước.

Chất lỏng này thẩm thấu sâu xuống bê tông (2 – 8mm) và phản ứng với các thành phần bê tông.

Độ cứng sau khi sử dụng các chất tăng cứng bê tông được khoảng từ 20% – 60% độ cứng.

Có thể bạn chưa biết: Silicate là một hợp chất có anion silic (Si). Đa số chất silicat là ôxít, nhưng hexafluorosilicate ([SiF6]2−) và các anion khác cũng tồn tại. Chất này tập trung chủ yếu vào anion Si-O. Silicat là thành phần chủ yếu của vỏ Trái Đất, cũng như phần lớn các hành tinh và các Mặt Trăng. Cát, xi măng Portland, và hàng ngàn khoáng vật khác đều là silicat.

Hợp chất Silicate có trong hóa chất tăng cứng phản ứng với calcium hydroxide (còn được gọi là portlandite) có trên bề mặt tạo ra chất calcium silicate hydrate (CSH) – thành phần chủ yếu tạo độ cứng có trong bê tông. Portlandite là chất khoáng mềm, xốp bị carbon hóa và tác động vật lý, vì vậy hợp chất CSH được thay thế chính là là ưu điểm chính hóa chất tăng cứng.

Sau khi hình thành một kết cấu dạng lưới không gian 3 chiều, khiến các thành phần trong bê tông được tạo nên một thực thể kiên cố, từ đó đạt được một thể không bụi, các lỗ rỗng được bịt kín một cách hiệu quả, ngăn chặn bụi bặm từ các lỗ bê tông lan toả.

cơ chế tác động của hóa chất tăng cứng Silicate
Hình ảnh: cơ chế tác động của hóa chất tăng cứng Silicate TKT Factory

Một số hóa chất tăng cứng sàn bê tông còn bổ sung thêm Siliconate (từ MTES (Methyl triethoxy silane)) cũng phản ứng với bê tông để hình thành chất hydrophobic polymer trong lòng và trên bề mặt bê tông. Kết quả là sàn bê tông rất dầy đặc và chống thẩm thấu nước, tạo độ cứng chắc và bảo vệ sàn bê tông trong thời gian dài. Vai trò của Siliconate

Các hóa chất tăng cứng bằng Sodium Silicate, Potassium Silicate thời gian để phản ứng hoàn toàn có thể lên tới 24h. Còn các hóa chất tăng cứng từ Lithium Silicate thời gian để hoàn thành phản ứng chỉ cần từ 2-4h. Do đó thời gian thi công sẽ nhanh chóng hơn.

3. Các hóa chất tăng cứng thường được bán trên thị trường

Về nguyên tắc các chất tăng cứng bê tông cơ bản đều là các dung dịch không màu gốc nước chứa Potassium Silicate, Sodium Silicate hay Lithium Silicate. Chúng có thể thêm các thành phần và các phụ gia khác nhau để cho khác biệt và tăng thêm các tính năng.

Các hóa chất tăng cứng bê tông thường được nhập về từ Mỹ, Italia, Phần Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam…

Nippon, C2 Concrete, Deco Sil (Deco Crete), Us Crete, Radiant, Hardener K35, Beton Shield Plus, Ameripolish® 3d Hs™, Liqui-Hard, Lithium Silicate, Concrete hardened agent XY-103, Dr. Crete, Sikafloor Curehard-24, Kretop, Jex, Dayton Superior, Litoflor Lithurin 2, Euco Diamond Hard, Contop S, Vandex Eco Seal Top 111, Lanko 241 Lanko Floor Liquid, Mova Liqui- Hard L, BETON HARDENER K35, UL HARD PREMIUM…

hóa chất tăng cứng Hardener - TKT Factory
Hình ảnh: hóa chất tăng cứng Hardener – TKT Factory

4. Quy trình sử dụng chất tăng cứng sàn bê tông

4.1. Quy trình sử dụng chất tăng cứng đối với Bê-tông mới

Bê tông mới đổ thì không cần chuẩn bị bề mặt trước khi phủ hóa chất tăng cứng Hardener dạng lỏng.

Nếu bề mặt xử lý sau khi tháo ván khuôn thì phải vệ sinh sạch chất bôi trơn khuôn và các chất bẩn trên nền sàn.

Nếu bề mặt sau khi xoa nền xong thì đơn giản hơn và không cần xử lý thêm gì cả.

Có 2 cách phổ biến để phân phối hóa chất tăng cứng bê tông là Phun hoặc Quét (cọ hoặc móp lau sàn) nguyên chất lên bề mặt bê tông mới đổ sau khi bề mặt bê tông đã cứng và có thể đi lại được. Có thể phun hoặc quét một vài lần để giữ bề mặt luôn ướt trong thời gian 30 phút để vật liệu thẩm thấu tối đa, sau đó quét sạch vật liệu thừa trên bề mặt (vật liệu thừa có thể gây ra những vết ố trắng nhẹ trên mặt bê tông, tùy từng loại hóa chất tăng cứng bê tông).

phân bố đều hóa chất tăng cứng sàn bê tông Hardener - TKT Factory
Hình ảnh: phân bố đều hóa chất tăng cứng sàn bê tông Hardener – TKT Factory

Khi chất tăng cứng Hardener bắt đầu thẩm thấu vào bề mặt thì nên phun lớp nước mỏng trên mặt để giúp vật liệu thẩm thấu nhanh hơn.

Thi công tăng cứng Hardener dạng lỏng khô mặt và hoàn thiện xong, phun nhiều nước lên bề mặt rồi tiến hành vệ sinh công nghiệp sạch sẽ.

Phải đợi sau 24h, để tăng cường độ bóng của mặt sàn, có thể sử dụng máy đánh bóng gắn đĩa kim cương để tăng bóng mặt sàn bê tông sau khi đã được tăng cứng.

Đối với các hóa chất tăng cứng sàn bê tông từ Lithium Silicate có thể chỉ cần phun và quét 1 lần, vì chúng thẩm thấu tốt hơn các gốc Potassium, Sodium khác. Và hoàn toàn không sử dụng nước trong suốt quá trình thẩm thấm của chất tăng cứng. Và sau 2-4h có thể đánh tăng cứng mặt sàn.

Do vậy, bạn luôn phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng bất cứ một loại hóa chất tăng cứng nào.

4.2. Quy trình sử dụng chất tăng cứng đối với Bê tông sau 1 tháng

Bê tông cũ sau 28 ngày trở lên:

Bão hòa bề mặt bê tông bằng chất tăng cứng Hardener dạng lỏng nguyên chất không pha loãng bằng dụng cụ thích hợp.

Thi công nhiều lần lên bề mặt và giữ bề mặt luôn ướt trong thời gian 30 phút để vật liệu thẩm thấu tối đa vào bề mặt, sau đó vệ sinh công nghiệp quét sạch vật liệu thừa trên bề mặt.

Hoàn thiện bề mặt bằng 1 trong 2 cách sau:

Sau 30-40 phút, khi vật liệu hầu hết đã thẩm thấu vào bề mặt, dùng bàn gạt lau sạch vật liệu thừa.

Dùng máy đánh bóng gắn đĩa mềm hoàn thiện bề mặt và tạo bóng.

Phương pháp thi công và độ rỗng của bê-tông sẽ ảnh hưởng đến độ hoàn thiện bề mặt của sản phẩm. Nếu bề mặt bị ố trắng thì nên xả nước nóng và lau sạch vật liệu thừa. Nếu sau đó vẫn thi công tiếp thì nên pha loãng vật liệu với nước sạch.

Lưu ý: Sau 7 ngày mới được thi công các lớp hoàn thiện tiếp theo lên bề mặt bê-tông đã xử lý như dán vinyl, lót gạch, sàn gỗ…

Rửa sạch dụng cụ và các thiết bị bằng nước trước khi vật liệu đông kết.

xịt hóa chất tăng cứng lên sàn bê tông - TKT Factory
Hình ảnh: xịt hóa chất tăng cứng lên sàn bê tông – TKT Factory

4.3. Quy trình sử dụng chất tăng cứng đối với Bê tông cũ

Việc quan trọng nhất đối với sàn bê tông cũ là làm vệ sinh thật sạch bề mặt. Nếu cần thiết có thể phải mài bỏ lớp bề mặt trước khi tăng cứng bằng hardener. Nhưng trước hết hay thử làm vệ sinh thật sạch trước.

Hút sạch bụi và dùng nước rửa sạch các chất bẩn trên nền bê tông rồi để khô nền sàn hoàn toàn.

Vệ sinh tất cả các lớp phủ như sơn, chất bảo dưỡng bằng hóa chất chuyên dụng vì chúng làm ảnh hưởng đến độ thẩm thấu của hóa chất tăng cứng.

Nếu sử dụng hóa chất tẩy rửa để vệ sinh làm sạch sơn thì sau đó phải rửa sạch và trung hòa bề mặt trước khi thi công tăng cứng Hardener dạng lỏng.

Sử dụng máy chà sàn công nghiệp gắn bàn chải cứng, bàn chải mềm là dụng cụ thích hợp để làm sạch bề mặt.

Bảo vệ các bề mặt kính, gạch, cửa bằng giấy bao che hoặc ni lông dán để không bị dính vật liệu trong lúc thi công, nếu bị rơi vãi liệu thì dùng nước rửa sạch trước khi vật liệu khô cứng.

Sau khi vệ sinh xong thì phủ chất tăng cứng Hardener như quy trình 4.1.

Sau khi tăng cứng sàn bằng các chất hardener thích hợp, sàn bê tông sẽ tăng cứng được từ 20-50%, chống bụi, chống thấm ở mức độ vừa phải. Để chống bụi, chống thấm tốt hơn, có thể sử dụng các hóa chất chuyên dụng khác. Chúng tôi sẽ đi sau về các chất chống thấm cho sàn bê tông ở một bài viết khác.

mài sàn bê tông sau khi tăng cứng - TKT Factory
Hình ảnh: mài sàn bê tông sau khi tăng cứng – TKT Factory

Với bài viết trên TKT Factory hy vọng bạn có thêm thông tin về các chất tăng cứng bề mặt sàn bê tông harderner. Bài viết tiếp theo chúng tôi sẽ đi sâu vào tìm hiểu công nghệ về chất tăng cứng bề mặt được quảng cáo nhiều hiện nay là Lithium Silicate. Đâu là sự thật về chất tăng cứng này sẽ được làm rõ ở bài viết tiếp theo.

logo TKT Carpet

09.05.356.285

Nhà máy sản xuất thi công đá mài TKT Factory
Trụ sở:46/12/32 Đường Tân Hòa 2 P. Hiệp Phú, TP.Thủ Đức, TP.HCM

Website: https://Factory.com/

Nguồn: công ty vệ sinh nhà xưởng TKT Factory

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one
09.05.356.285