vệ sinh tăng chứa nhà máy thực phẩm
Quy trình vệ sinh nhà xưởng thực phẩm tổng quát
22/07/2019
vệ sinh sàn nhà xưởng sử dụng máy phun rửa áp lực cao
Dịch vụ dọn nhà xưởng sạch sau xây dựng giá rẻ tại TP.HCM
05/11/2019
vệ sinh tăng chứa nhà máy thực phẩm
Quy trình vệ sinh nhà xưởng thực phẩm tổng quát
22/07/2019
vệ sinh sàn nhà xưởng sử dụng máy phun rửa áp lực cao
Dịch vụ dọn nhà xưởng sạch sau xây dựng giá rẻ tại TP.HCM
05/11/2019

Hình ảnh: dọn dẹp nhà xưởng sau mỗi ca sản xuất

? Cập nhật nội dung bài viết về “ Duy trì vệ sinh nhà xưởng sạch sẽ ngăn nắp như thế nào” ngày 14 tháng 03 năm 2023 tại TKT Factory

? Làm thế nào để duy trì vệ sinh nhà xưởng sạch sẽ và ngăn nắp? ?

? Đối với các nhà điều hành kho và nhà máy ở tất cả các loại hình và kích cỡ, duy trì mặt bằng sạch sẽ và có tổ chức là một trong những nhiệm vụ quan trọng và khó khăn nhất bên cạnh việc sản xuất. Để giúp bạn tìm ra cách giải quyết, chúng tôi tập hợp hướng dẫn này chứa mọi thứ bạn cần biết để giữ cho máy móc trong dây chuyền sản xuất của bạn sạch sẽ và hoạt động hoàn hảo và các lối đi trong kho của bạn sạch sẽ không rác với với sự đầu tư tối thiểu.

? Vì vậy, hãy đọc tiếp để tìm hiểu chính xác lý do tại sao bạn nên duy trì tính vệ sinh nhà xưởng sạch sẽ và gọn gàng. Làm thế nào để duy trì môi trường làm việc có tổ chức với ít chi phí nhất?

lên kế hoạch vệ sinh nhà xưởng sạch sẽ ngăn nắp
Hình ảnh: lên kế hoạch vệ sinh nhà xưởng sạch sẽ ngăn nắp

1. Những lợi ích khi vệ sinh nhà xưởng sạch sẽ và có tổ chức

Mặc dù đảm bảo nhà máy hoặc nhà kho của bạn luôn sạch sẽ và gọn gàng đòi hỏi một chút nỗ lực và lập kế hoạch trước, nhưng nó sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích đáng giá hơn rất nhiều.

1.1. Tăng năng suất

Thứ nhất, duy trì môi trường làm việc có tổ chức sẽ giúp nhân viên của bạn dễ dàng tìm thấy thiết bị và vật tư họ cần, trực tiếp tăng năng suất. Nó cũng sẽ gián tiếp tăng năng suất của nhân viên – nếu nhân viên của bạn biết bạn dành thời gian và nguồn lực của công ty để đảm bảo môi trường làm việc của họ sạch sẽ, an toàn và hiệu quả, họ có nhiều khả năng tự hào về công việc của họ.

1.2. Tuân thủ các quy định về Sức khỏe và An toàn

Là chủ kho hoặc chủ nhà máy, điều đặc biệt quan trọng là bạn phải duy trì môi trường làm việc sạch sẽ và gọn gàng để tuân thủ luật pháp về an toàn và sức khỏe. Đạo luật Sức khỏe và An toàn tại nơi làm việc yêu cầu tất cả các chủ lao động phải đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của bất kỳ ai bị ảnh hưởng bởi công việc hoặc việc làm của họ – điều này bao gồm kiểm soát rủi ro trượt và rủi ro chuyến đi càng xa càng tốt.

Hơn nữa, theo Quản lý Sức khỏe và An toàn tại Quy định làm việc 1999, người sử dụng lao động phải đánh giá rủi ro tại nơi làm việc – bao gồm rủi trơn trượt và di chuyển đầy đủ nhất có thể. Cuối cùng, Quy định về Nơi làm việc (Sức khỏe, An toàn và Phúc lợi) năm 1992 yêu cầu các tầng của nơi làm việc của bạn phải phù hợp với loại công việc sẽ được thực hiện trên đó, trong điều kiện tốt và không có vật cản.

Không tuân thủ luật pháp về sức khỏe và an toàn này không chỉ khiến nhân viên của bạn gặp nguy hiểm mà còn dẫn đến việc doanh nghiệp của bạn không vượt qua được các đoàn thanh tra an toàn và sức khỏe, có thể dẫn đến tổn thất tài chính nghiêm trọng. Thực hiện các hướng dẫn trong hướng dẫn của chính phủ để ngăn chặn việc trượt chân và di chuyển tại nơi làm việc của nhà kho thường xuyên. Hoặc vệ sinh nhà máy của bạn và bạn sẽ tuân thủ tất cả các luật về sức khỏe và an toàn hiện hành, cũng như cung cấp cho nhân viên của bạn môi trường làm việc hiệu quả nhất có thể.

Nói tóm lại, việc duy trì một nhà kho hoặc nhà máy sạch sẽ và có tổ chức sẽ dẫn đến tăng năng suất và tinh thần nhân viên cao hơn, cũng như đảm bảo doanh nghiệp của bạn tuân thủ tất cả các tiêu chí an toàn và sức khỏe hiện tại. Mặt khác, một cơ sở bẩn thỉu và lộn xộn sẽ không chỉ ngăn nhân viên của bạn làm việc với công suất tối đa, mà còn gửi một thông điệp xấu đến nhân viên của bạn và bất kỳ khách tới thăm nào.

Vệ sinh định kỳ trên cao của nhà xưởng
Hình ảnh: Vệ sinh định kỳ trên cao của nhà xưởng

2. Lập kế hoạch vệ sinh nhà xưởng sạch

Loại công việc bạn thực hiện trong cơ sở kinh doanh của bạn sẽ ảnh hưởng đến tần suất cần được làm sạch, nhưng bạn nên thực hiện hai loại thói quen làm sạch: làm sạch sâu và thường xuyên.

2.1. Làm sạch sâu

Theo thời gian, sàn nhà kho của bạn sẽ bị bẩn và thiết bị của bạn sẽ tích tụ bụi và bụi bẩn, cả hai đều có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất. Kho của bạn cần được làm sạch sâu trước khi nó đạt đến điểm này. Việc này sẽ kéo dài bao lâu tùy thuộc vào loại công việc bạn thực hiện và có thể khác nhau đối với từng phần trong cơ sở của bạn.

Khi bạn thực hiện làm sạch sâu nhà kho hoặc nhà máy của mình, bạn nên dành ra vài giờ để sử dụng thiết bị và vật tư làm sạch hạng nặng, công nghiệp trên mọi bề mặt và thiết bị trong khuôn viên của bạn.

Nếu bạn sẽ tranh thủ nhân viên của mình dọn dẹp và dọn dẹp phần riêng của họ, bạn nên lên lịch làm sạch sâu trong khoảng thời điểm họ ít việc nhất, nhà xưởng, kho ít vận hành nhất. Nếu bạn đang thuê dịch vụ vệ sinh nhà xưởng, kho bên ngoài giúp thực hiện công việc sạch sẽ cho bạn, bạn nên sắp xếp họ đến vào một buổi tối hoặc cuối tuần để bạn không mất thời gian làm việc hiệu quả.

Nếu bạn sử dụng nhân viên nội bộ của mình để thực hiện công việc sạch sẽ, mỗi nhân viên nên được chỉ định một khu vực của cơ sở. Khu vực này phải là trách nhiệm của họ và của họ chỉ để đảm bảo trách nhiệm, và trước khi bạn bắt đầu dọn dẹp, mỗi thành viên của đội ngũ nhân viên nên đồng ý với khu vực họ được chỉ định. Điều này sẽ ngăn chặn bất kỳ thông tin sai lệch hoặc tranh luận thiếu tích cực.

Mỗi nhân viên sau đó nên được cung cấp các thiết bị và vật tư họ cần để làm sạch hoàn toàn mọi thứ trong khu vực được chỉ định của họ. Bạn cũng nên cung cấp cho họ đào tạo họ cần để sử dụng bất kỳ thiết bị làm sạch chuyên gia nào họ yêu cầu.

Lần đầu tiên bạn thực hiện làm sạch sâu toàn nhà máy, bạn nên yêu cầu mỗi thành viên của nhân viên ghi lại khoảng thời gian cần thiết để thực hiện mỗi quy trình trong chu trình làm sạch mà họ đã được chỉ định. Điều này sẽ giúp bạn lập kế hoạch làm sạch chuyên sâu tiếp theo chính xác hơn. Bạn cũng nên hỏi họ xem họ nghĩ quy trình có thể được tăng tốc như thế nào, vì họ có thể có một số phản hồi hữu ích có thể cải thiện quy trình.

Trong khi thực hiện vệ sinh nhà máy sạch sâu của bạn, bạn nên tận dụng cơ hội để thoát khỏi bất kỳ sự lộn xộn đã tích lũy kể từ lần cuối cùng. Điều này có thể đặc biệt có vấn đề trong các khu vực lưu trữ và không gian làm việc chung, thường trở nên lộn xộn và khó quản lý. Tổ chức các lĩnh vực này có thể giúp tăng năng suất cho mọi người trong doanh nghiệp của bạn, làm cho nó đáng để nỗ lực.

vệ sinh sàn nhà xưởng sử dụng máy phun rửa áp lực cao
Hình ảnh: vệ sinh sàn sử dụng máy phun rửa áp lực cao

Danh sách kiểm tra làm sạch kho hoặc nhà máy sạch sâu

  • Lên lịch một ngày thường xuyên để làm sạch sâu kho hoặc nhà máy của bạn.
  • Chỉ định mỗi nhân viên một khu vực họ có trách nhiệm cung cấp dịch vụ dọn dẹp kỹ lưỡng từ trên xuống dưới.
  • Cung cấp cho mỗi nhân viên các thiết bị và vật tư họ cần để làm sạch sâu mọi thứ trong khu vực họ được chỉ định.
  • Cung cấp cho mỗi nhân viên đủ thời gian để làm sạch tất cả các thiết bị trong khu vực mà họ đã được chỉ định theo tiêu chuẩn bắt buộc.
  • Nhân viên của bạn ghi lại thời gian mỗi quy trình đưa họ và thu hút phản hồi của họ về cách quá trình có thể được tăng tốc.

2.2. Vệ sinh thường xuyên

Giữa các lần làm sạch sâu theo lịch trình của bạn, bạn cũng nên hướng dẫn nhân viên của mình thực hiện thói quen bảo trì thường xuyên để theo kịp mọi thứ và kéo dài thời gian cần thiết trước khi làm sạch chuyên sâu tiếp theo, điều này cho phép duy trì tính vệ sinh tại nhà xưởng.

Mức độ thường xuyên của thói quen này nên được thực hiện và những gì nó nên đòi hỏi phụ thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn như:

  • Loại công việc nào bạn thực hiện trong nhà máy hoặc kho của bạn? Bạn có sử dụng máy tạo ra nhiều mớ hỗn độn, bụi và mảnh vụn không?
  • Tần suất khách hàng và nhà cung cấp của bạn ghé thăm xưởng, kho của bạn là bao nhiêu? Một môi trường làm việc lộn xộn không có phản ánh tốt về doanh nghiệp của bạn và có thể có tác động đến việc họ có muốn tiếp tục làm việc với bạn hay không.
  • Bạn có sử dụng thiết bị đòi hỏi môi trường vô trùng để hoạt động tốt nhất không? Nếu vậy, thói quen làm sạch thường xuyên của bạn sẽ cần phải chuyên sâu hơn để duy trì các mức độ sạch sẽ này.

Giống như thói quen làm sạch chuyên sâu của bạn, việc bảo trì thường xuyên của bạn nên được lên kế hoạch bất cứ khi nào cần thiết. Theo nguyên tắc thông thường, mỗi khu vực làm việc nên để sẵn sàng cho người tiếp theo đến và sử dụng ngay. Do đó, nhân viên của bạn nên được phân bổ 5 phút vào cuối mỗi ca để dọn dẹp và dọn dẹp khu vực làm việc của họ hoặc máy họ đang sử dụng để nhân viên tiếp theo cần sử dụng có thể đến vào ngày hôm sau và bắt đầu làm việc mà không bị chậm trễ.

Nếu bạn có bất kỳ thiết bị nào được sử dụng không thường xuyên, thì nên vệ sinh nhanh vài tuần một lần để ngăn bụi tích tụ và có khả năng ảnh hưởng đến hiệu suất của nó.

Nhân viên cũng nên được hướng dẫn dọn dẹp bất kỳ sự cố đổ tràn, mảnh vụn hoặc rác rưởi nào khi chúng xuất hiện để ngăn chặn chúng gây nguy hiểm cho sức khỏe và an toàn hoặc cản trở đường đi.

Danh sách kiểm tra làm sạch kho hoặc nhà máy thường xuyên

  • Cung cấp cho nhân viên 5 phút vào cuối mỗi ca để có không gian làm việc sạch sẽ và gọn gàng để người tiếp theo có thể sử dụng ngay.
  • Cung cấp cho nhân viên các thiết bị và vật tư họ cần để dọn sạch mọi sự cố và sự cố khi chúng xảy ra và khuyến khích họ chủ động giải quyết tình trạng lộn xộn tại nơi làm việc.
Bàn chải gắn vào xe nâng để làm sạch
Hình ảnh: Bàn chải gắn vào xe nâng để làm sạch

3. Đầu tư vào đúng máy hoặc thiết bị vệ sinh nhà máy, xưởng, kho sạch sẽ

Nếu bạn cam kết duy trì một nhà máy hoặc nhà kho sạch sẽ và gọn gàng, thì điều quan trọng là bạn cung cấp cho nhân viên của mình tất cả các thiết bị họ cần để thực hiện nhiệm vụ làm sạch một cách triệt để và hiệu quả.

Mỗi thành viên của nhân viên cần được cung cấp các thiết bị làm sạch cơ bản để họ có thiết bị cần thiết để thực hiện thói quen vệ sinh thường xuyên. Nếu mỗi nhân viên của bạn có quyền truy cập vào một miếng vải lau, bụi và bàn chải và khăn giấy, họ sẽ có nhiều khả năng làm sạch bất kỳ sự cố tràn hay bụi bẩn nào khi nó xuất hiện. Điều này sẽ không chỉ làm cho nhà máy hoặc kho của bạn trở thành một môi trường an toàn hơn cho nhân viên của bạn, mà còn giúp họ tự hào hơn về môi trường làm việc của họ.

Bạn cũng nên đảm bảo có thùng rác và thùng rác tái chế tại mỗi trạm làm việc. Điều này sẽ khuyến khích nhân viên của bạn xử lý chất thải ngay khi nó xuất hiện thay vì để nó tích tụ và trở thành một vấn đề. Bạn cũng nên thiết lập một giới hạn cho việc dọn sạch các thùng rác để chúng tràn ngập và trở thành mối nguy hiểm.

Nó cũng rất quan trọng rằng bạn cung cấp cho nhân viên của mình các thiết bị cần thiết để thực hiện làm sạch sâu khu vực được chỉ định của họ khi đến lúc. Ví dụ: nếu bạn sở hữu một nhà máy nhanh chóng tích tụ bụi bẩn do sản xuất nặng, bạn có thể muốn đầu tư vào một máy lau sàn chuyên dụng, vì điều này sẽ tiết kiệm hàng giờ so với việc làm sạch sàn bằng tay. Mua thiết bị này hoàn toàn sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền trong thời gian dài với chi phí thuê và cũng sẽ cho phép bạn tùy chỉnh thiết bị theo ý muốn – ví dụ, nhiều loại bàn chải đĩa của chúng tôi sẽ cho phép bạn sử dụng chất tẩy rửa trên nhiều bề mặt.

Nhân viên của bạn cũng cần sử dụng bất kỳ vật dụng làm sạch cụ thể nào họ cần để thực hiện làm sạch sâu. Ví dụ, bất kỳ hóa chất hoặc thiết bị làm sạch cụ thể mà họ cần để làm sạch thiết bị chuyên dụng.

làm sạch sàn nhà xưởng sâu
Hình ảnh: làm sạch sàn nhà xưởng sâu

Tạo một kho lưu trữ của tất cả các mặt hàng cần được làm sạch trong nhà máy của bạn và nghiên cứu về bất kỳ sản phẩm nào có thể giúp nhân viên của bạn làm sạch nó hiệu quả hơn. Điều quan trọng là không nên thử và cắt giảm chi phí khi mua thiết bị này, vì điều này sẽ dẫn đến kết quả kém hơn trong dài hạn, khiến bạn mất tiền và năng suất.

Bạn cũng nên dành thời gian để xem xét thiết bị của mình và xem xét mọi cách có thể sửa đổi để kéo dài thời gian cần thiết giữa việc làm sạch sâu. Ví dụ, nếu nhà máy của bạn có diện tích rộng sàn, bạn có thể cần máy chà rửa sàn chạy pin linh hoạt. Đây là một ví dụ về một máy chà rửa sàn liên hợp chạy ác quy gọn, hiệu năng cao.

Với pin dự phòng bạn có thể làm việc liên tục và không bị gián đoạn.

4. Duy trì vệ sinh nhà xưởng sạch đặt trong văn hóa công ty của bạn

Sự sạch sẽ, gọn gàng và tính vệ sinh được duy trì tại nhà xưởng của bạn có ảnh hưởng lớn đến tinh thần và năng suất của nhân viên, nhưng nó không thể duy trì một nhà kho hoặc nhà máy có tổ chức nếu nhân viên của bạn không làm việc cùng nhau. Nếu bạn có kế hoạch thực hiện thay đổi cách điều hành nơi làm việc của bạn, thì điều quan trọng là nhân viên của bạn được đầu tư vào các thay đổi.

Ở đây, cách làm thế nào để duy trì một nhà kho sạch sẽ và gọn gàng hoặc là một phần của văn hóa công ty bạn:

4.1. Truyền đạt những lợi ích cho nhân viên của bạn

Nếu bạn muốn nhân viên của mình tham gia vào kế hoạch duy trì nơi làm việc sạch sẽ và gọn gàng, thì điều quan trọng là bạn phải truyền đạt những lợi ích mà các hệ thống mới mà bạn sẽ áp dụng sẽ mang lại cho họ. Cho dù bạn làm điều này thông qua email toàn công ty, cuộc họp hoặc cả hai, điều quan trọng là bạn phải giải thích chính xác cách duy trì nơi làm việc có tổ chức sẽ giữ họ an toàn và giúp họ thực hiện công việc hiệu quả nhất có thể, giúp họ đạt được mục tiêu hơn dễ dàng

vệ sinh nhà xưởng định kỳ chuyên sâu
Hình ảnh: duy trì vệ sinh nhà xưởng định kỳ chuyên sâu

4.2. Dẫn bằng ví dụ

Hãy chắc chắn rằng quản lý cấp cao đang thực hiện nó nghiêm túc và làm nhiều như bất kỳ ai khác, hoặc nhân viên của bạn sẽ làm theo hướng dẫn của bạn một cách miễn cưỡng, nếu có.

4.3. Cung cấp cho họ đủ thời gian làm sạch

Trên hết, bạn nên đảm bảo dành thời gian và nguồn lực của nhân viên để dọn dẹp và tổ chức kho hoặc nhà máy của bạn – tài nguyên bạn đưa vào đây sẽ được trả lại hàng trăm lần so với năng suất và tinh thần nhân viên được cải thiện. Nếu nhân viên của bạn dự kiến ​​sẽ dọn sạch không gian làm việc của họ trong thời gian riêng của họ trên lịch trình đã đầy việc của họ, thì họ không có khả năng hoàn thành việc vệ sinh với tiêu chuẩn rất cao, nếu có.

4.4. Đủ dụng cụ vệ sinh cần thiết

Nếu nhân viên của bạn cần thiết bị làm sạch chuyên dụng để duy trì một máy cụ thể trong quy trình làm sạch của họ, thì bạn cần đảm bảo rằng họ luôn có quyền truy cập vào nó. Hãy chắc chắn rằng bạn đầu tư vào tất cả các thiết bị cần thiết và cũng đảm bảo rằng nó có sẵn cho nhân viên của bạn mọi lúc.

4.5. Đào tạo vệ sinh thiết bị

Mỗi lần như vậy, có thể là một ý tưởng tốt để đào tạo lại nhân viên của bạn để đảm bảo tiêu chuẩn cao được duy trì trong các giao thức làm sạch của bạn. Nó cũng có thể là một ý tưởng tốt để có các thành viên cao cấp của nhân viên đào tạo những tân binh để làm mới trí nhớ của họ về thực hành tốt nhất.

vệ sinh sạch sâu trần nhà xưởng
Hình ảnh: vệ sinh sạch sâu trần nhà xưởng

4.6. Nâng cao trách nhiệm vệ sinh nhà xưởng sạch sẽ ngăn nắp

Mỗi thành viên của đội ngũ nhân viên phải được giao trách nhiệm đối với khu vực riêng của họ trên trang web và họ phải chịu trách nhiệm nếu nó không được duy trì theo tiêu chuẩn bắt buộc. Điều này nên áp dụng cho các thành viên cao cấp của nhân viên giống như đối với những người tiếp tục chuỗi chỉ huy.

Thực hiện theo các bước này và duy trì vệ sinh một nhà xưởng hoặc nhà kho sạch sẽ, có tổ chức sẽ dễ dàng và ít rắc rối nhất có thể. Mặc dù thiết lập hệ thống này sẽ đòi hỏi một chút lập kế hoạch và thử nghiệm và lỗi, nó sẽ tự trả nhiều lần trong tăng năng suất và tinh thần nhân viên.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về việc dọn dẹp và làm sạch nhà máy hoặc kho của bạn một cách hiệu quả bạn có thể liên hệ dịch vụ vệ sinh nhà xưởng chuyên nghiệp của TKT Factory, nhận tư vấn từ một trong các chuyên gia của chúng tôi ngay hôm nay.

5. Có thể bạn quan tâm

Bài viết liên quan có thể bạn quan tâm

? Checklist vệ sinh nhà xưởng: https://tktfactory.com/checklist-ve-sinh-nha-xuong-de-ap-dung/

? Nội quy vệ sinh nhà xưởng: https://tktfactory.com/noi-quy-ve-sinh-nha-xuong-nha-may-thuc-pham/

Dịch vụ liên quan có thể bạn quan tâm

? Dịch vụ vệ sinh nhà xưởng https://tktfactory.com/dich-vu-ve-sinh-nha-xuong/

? Dịch vụ vệ sinh trên cao nhà xưởng https://tktfactory.com/ve-sinh-tren-cao-nha-may-xuong/

? Dịch vụ vệ sinh sàn nhà xưởng: https://tktfactory.com/ve-sinh-san-nha-xuong/

Liên hệ TKT Factory

Đăng ký để cập nhật kiến thức từ TKT Factory

? Fanpage: https://www.facebook.com/tktfactory/

? Youtube: https://www.youtube.com/c/TKTFactory

logo TKT Carpet

09.05.356.285

Nhà máy sản xuất thi công đá mài TKT Factory
Trụ sở:46/12/32 Đường Tân Hòa 2 P. Hiệp Phú, TP.Thủ Đức, TP.HCM

Website: https://Factory.com/

Nguồn: công ty vệ sinh nhà xưởng TKT Factory

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one
09.05.356.285