Thi công lát sàn đá Terrazzo (gạch)
Thi công lát đá Terrazzo nghệ thuật dạng tấm
30/04/2019
Công ty vệ sinh nhà xưởng tại Đồng Nai uy tín giá cạnh tranh
29/05/2019
Thi công lát sàn đá Terrazzo (gạch)
Thi công lát đá Terrazzo nghệ thuật dạng tấm
30/04/2019
Công ty vệ sinh nhà xưởng tại Đồng Nai uy tín giá cạnh tranh
29/05/2019

Hình ảnh: hóa chất phủ bóng Polyurethane

📅 Cập nhật nội dung bài viết về “ Hóa chất phủ bóng sàn bê tông là gì? Phân loại” ngày 14 tháng 03 năm 2023 tại TKT Factory

TKT Factory cùng bạn tìm hiểu hóa chất phủ bóng sàn bê tông và cách phân biệt chúng với hóa chất tăng cứng. Sàn bê tông trang trí hoàn thiện đẹp mắt phải trải qua một quá trình dài để đạt được kết quả mong muốn. Từ sàn bê tông thô mới đổ cho đến khi đạt được sàn bê tông bóng bẩy, bê tông cần có các thay đổi hóa học trước khi sàn sẵn sàng sử dụng. Hóa chất tăng cứng và hóa chất phủ sàn được áp dụng cho sàn bê tông trang trí ở các giai đoạn khác nhau và phục vụ các mục đích khác nhau.

hóa chất tăng cứng Sodium Silicate
Hình ảnh: hóa chất tăng cứng Sodium Silicate

1. Quá trình đổ khối bê tông

Xi măng Portland là thành phần cơ bản của bê tông. Bê tông được hình thành khi xi măng portland được kết hợp với nước. Xi măng và nước tạo thành một hỗn hợp bao phủ và liên kết với cát và đá. Thông qua một phản ứng hóa học gọi là hydrat hóa, vữa cứng lại và tăng sức mạnh để tạo thành khối giống như đá gọi là bê tông.

Bê tông càng giữ ẩm lâu, nó sẽ càng cứng hơn và bền hơn. Tốc độ đông cứng phụ thuộc vào thành phần và độ mịn của xi măng, tỷ lệ trộn và điều kiện độ ẩm và nhiệt độ. Bê tông tiếp tục mạnh hơn khi nó già đi. Hầu hết quá trình hydrat hóa và tăng sức mạnh diễn ra trong tháng đầu tiên của vòng đời bê tông, nhưng quá trình hydrat hóa tiếp tục với tốc độ chậm hơn trong nhiều năm.

xịt hóa chất tăng cứng sàn bê tông
Hình ảnh: xịt hóa chất tăng cứng sàn bê tông

2. Chất tăng cứng sàn bê tông

Canxi Hydroxide còn lại từ quá trình hydrat hóa xi măng dán. Nếu không được xử lý, canxi hydroxit sẽ phản ứng với carbon dioxide trong không khí và biến thành bụi phấn. Bụi sẽ làm hư hại mọi thứ.

Trong nhiều năm, biện pháp khắc phục duy nhất để phủ sàn bê tông bằng màng, lớp phủ. Sản phẩm bao gồm acrylics, urethanes, epoxies và sáp. Những phương pháp xử lý là một phương pháp tạm thời phủ kín sàn bê tông. Chúng có thể bị phân tách, trầy xước, sứt mẻ và mòn. Cuối cùng, chúng phải được thay thế.

2.1. Hóa chất tăng cứng – Làm cứng từ trong ra ngoài

Một sàn bê tông thường dày từ 4 – 6 inch. Hầu hết các hao mòn diễn ra trong vùng mài mòn 1/16 inch trên bề mặt. Đó là nơi mà bê tông dễ bị tổn thương nhất. Hóa chất tăng cứng không phải là một lớp tại chỗ làm kín bề mặt của sàn bê tông. Hóa chất tăng cứng là việc áp dụng chất làm cứng silicat lỏng lên bề mặt bê tông để tạo ra phản ứng hóa học. Quá trình phản ứng cô đặc lấp đầy trong lỗ chân lông tự nhiên và lỗ rỗng trong bê tông thông qua một quá trình tăng trưởng tinh thể. Bê tông được tăng cường cấu trúc bên trong. Phản ứng làm cứng bê tông và khóa bụi.

Những gì còn lại là một sàn bê tông được làm dày và đặc hơn. Bởi vì hóa học là vô cơ, không có gì để hao mòn, trầy xước hay bong tróc. Để đặc kín, phản ứng hóa học diễn ra phải mất vài tháng để hoàn thành.

Sau khi được tăng cứng hoàn toàn bằng hóa chất, các chất lạ như dầu, kiềm, vôi tự do và cặn bã giao thông dễ dàng được loại bỏ bằng cách làm sạch thường xuyên. Một chương trình bảo trì thường xuyên rất được khuyến khích để loại bỏ các chất gây ô nhiễm bề mặt. Bất kỳ axit hoặc vật liệu ăn mòn khác phải được loại bỏ ngay lập tức khỏi sàn.

phủ hóa chất tăng cứng sàn bê tông
Hình ảnh: phủ hóa chất tăng cứng sàn bê tông

2.2. Tiêu chuẩn của một hóa chất tăng cứng điển hình

Hóa chất tăng cứng điển hình là dạng chất lỏng đậm đặc phản ứng hóa học xâm nhập vào bê tông, hóa rắn các thành phần bề mặt bê tông thành một khối rắn. Nó tạo ra một bề mặt bê tông dày đặc hơn, cứng hơn, chống xuyên thấu và mài mòn. Công thức có gốc vô cơ, không độc hại, không chứa VOC, không màu và không mùi. Nó không tạo ra khói, hơi, thoát khí và cải thiện chất lượng không khí trong nhà

Sàn được xử lý theo Công thức hóa chất tăng cứng sàn bê tông sẽ cứng hơn 32% trong 30 phút đầu xử lý. Bê tông được xử lý sẽ tiếp tục cứng theo thời gian. Công thức hóa chất tăng cứng bê tông điển hình cũng hoạt động như một chất phụ gia làm cứng bề mặt. Nó cũng làm giảm sự nứt gãy, vì nó làm ổn định bề mặt.

Sàn nhà có khả năng chống bám bẩn tốt hơn, dễ lau chùi hơn và không bị bám bụi. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, chất tăng cứng bê tông cũng tạo ra độ bóng cao hơn, sâu hơn.

2.3. Kết quả ngay sau khi xử lý với hóa chất tăng cứng

 • Việc tăng cứng và chống bụi sẽ có hiệu lực trong thời gian bảo dưỡng thông thường trên bê tông mới và trong vòng 24-48 giờ trên bê tông hiện có. Sàn sẽ có bề ngoài bê tông bình thường hoặc ánh sáng nhẹ (bê tông hoàn thiện hoặc kết cấu thô sẽ giữ lại hình dạng bê tông tự nhiên của nó.)
 • Mật độ và độ cứng của sàn sẽ được tăng cường ngay lập tức. Tuy nhiên, cần chú ý không để gặm sàn bằng đinh, vv sau khi đặt ban đầu.
 • Để tăng tốc độ sáng, sàn có thể được đánh bóng hoặc làm sạch hàng ngày bằng cách sử dụng máy chà sàn tự động được trang bị bàn chải nylon có độ bền trung bình. Một lớp phủ mỏng cũng có thể được thực hiện để tăng cường sự sáng bóng.

2.4. Kết quả sau khi xử lý 3-6 tháng

 • Nếu chương trình bảo trì tiêu chuẩn được tuân thủ, các bề mặt sàn nhẵn sẽ phát triển ngày một bóng hơn.
 • Lưu ý: sàn sẽ không bóng nếu sàn quá xốp, mềm.
 • Trên sàn nhà bằng thép, nước thường bắt đầu chảy trên bề mặt.

2.5. Kết quả sau khi xử lý 12 tháng với hóa chất tăng cứng

 • Bề mặt hoàn thiện cứng sẽ phát triển.
 • Bề mặt chống lại sự xâm nhập của dầu và độ ẩm
phân biệt hóa chất tăng cứng và phủ bóng sàn bê tông
Hình ảnh: phân biệt hóa chất tăng cứng và phủ bóng sàn bê tông

3. Hóa chất phủ bóng sàn bê tông

Khi một thi công sàn bê tông trang trí sắp hoàn thành, sau khi màu (nếu có) và hóa chất tăng cứng được phủ, một hóa chất phủ bóng sàn bê tông sẽ được áp dụng và là bước cuối cùng. Hóa chất phủ bóng sàn bê tông mang lại vẻ đẹp của sàn bê tông trang trí bằng cách tăng cường màu sắc và ánh sáng. Chất phủ bóng sàn bê tông cũng bảo vệ bề mặt sàn khỏi bị mài mòn và vết bẩn. Tùy thuộc vào chất phủ bóng, sàn có thể yêu cầu các ứng dụng bổ sung.

3.1. Hóa chất phủ gốc Acrylic

 • Hóa chất phủ Sàn Bê Tông Acrylic Gốc Dung Môi và Nước.
 • Chất phủ sàn acrylic tạo thành một lớp màng bảo vệ mỏng, bảo vệ tốt chống lại sự xâm nhập của nước và clorin trong khi cho phép hơi ẩm trong bê tông thoát ra ngoài.
 • Chất phủ sàn acrylic có khả năng chống tia cực tím và không ố vàng.
 • Chất phủ sàn bê tông gốc nước có VOC thấp.
 • Các loại acrylic dựa gốc dung môi thường hoạt động tốt hơn các sản phẩm gốc nước để sử dụng ngoài trời.
 • Chất phủ sàn acrylic mềm hơn thường yêu cầu bảo trì thường xuyên với một số lớp phủ hoàn thiện sàn hoặc sáp, để tránh hao mòn và vết gót chân màu đen.
 • Có sẵn trong một loạt các cấp độ tăng bóng, chúng cũng có thể được sử dụng để tăng cường vẻ đẹp của bê tông màu
 • Chất phủ acrylic thường mòn nhanh hơn polyurethan và epoxies.
hóa chất phủ bóng sàn bê tông Acrylic
Hình ảnh: hóa chất phủ bóng sàn bê tông Acrylic

3.2. Hóa chất phủ bóng gốc Epoxy

 • Hóa chất phủ bóng Epoxy cứng hơn gốc Acrylics
 • Chất trám Epoxy tạo thành một lớp phủ bảo vệ cao cấp trên bề mặt bê tông, tạo ra lớp phủ cứng, bền lâu, chống mài mòn.
 • Epoxies gốc nước liên kết tốt với bê tông và tạo ra một bề mặt sáng, nhưng chúng là dạng không rỗng và và không cho phép hơi ẩm bị mắc kẹt thoát ra.
 • Chúng có khả năng chống thấm nước cao.
 • Hóa chất phủ bóng Epoxies có dạng không màu hoặc có màu, nếu bạn muốn thêm màu.
 • Hầu hết chất phủ gốc epoxy tạo ra bề mặt bóng.
 • Hóa chất phủ Epoxies là lý tưởng cho các khu vực chuẩn bị thực phẩm.
hóa chất phủ bóng sàn bê tông Epoxy
Hình ảnh: hóa chất phủ bóng sàn bê tông Epoxy

3.3. Hóa chất phủ gốc Polyurethanes

 • Dày gần gấp đôi so với hóa chất phủ bóng acrylic và tạo ra lớp phủ chống hóa chất và mài mòn rất bền.
 • Chúng có thể được sử dụng trên cả bê tông bên trong và bên ngoài để mang lại lớp sơn trong suốt, không ố vàng, độ bền cao.
 • Hầu hết urethanes không chịu được độ ẩm cho đến khi chúng cứng lại, do đó không để được có nước trên bề mặt khi sử dụng chất phủ bóng dạng này
 • Sử dụng tốt nhất bao gồm:
 • Sàn nhà trong khu vực giao thông cao, để cung cấp sức đề kháng tốt chống trầy xước và nhuộm màu
 • Để tăng vẻ đẹp của bê tông màu, đóng dấu hoặc lộ ra
 • Mặt bàn bê tông
hóa chất phủ bóng sàn bê tông PU (Poly Urethane)
Hình ảnh: hóa chất phủ bóng sàn bê tông PU (Poly Urethane)

3.4. Hóa chất phủ bóng loại thẩm thấm

 • Bao gồm silan, siloxan, silicat và silic.
 • Sử dụng tốt nhất cho bê tông ngoài trời. Cung cấp bảo vệ tuyệt vời chống lại các điều kiện tiếp xúc ngoài trời. Hầu hết các sản phẩm cũng thoáng khí, cho phép hơi ẩm thoát ra.
 • Bảo vệ bề mặt bê tông bên ngoài bị ăn mòn và đóng băng.
 • Có được một bề mặt tự nhiên, bóng mờ.
 • Cung cấp sự bảo vệ vô hình mà không làm thay đổi bề mặt hoặc để lại ánh sáng.
 • Bởi vì chất phủ không để lại lớp màng bóng, nó sẽ không góp phần làm trơn trượt bề mặt bê tông.
hóa chất phủ bóng sàn bê tông Urethane
Hình ảnh: hóa chất phủ bóng sàn bê tông Urethane

Bài viết này của TKT Factory giúp bạn có khái niệm rõ ràng hơn về hóa chất tăng cứng sàn bê tông và hóa chất phủ bóng sàn bê tông trong loạt bài viết về mài bóng sàn bê tông. Bài tiếp theo chúng tôi tiếp tục làm rõ cách sử dụng hóa chất tăng cứng sàn bê tông và làm rõ hơn về cách sử dụng các loại hóa chất phủ bóng.

Có thể bạn quan tâm

Hóa chất tăng cứng sàn bê tông là gì: https://tktfactory.com/chat-tang-cung-san-be-tong-la-gi/

Các sử dụng hóa chất tăng cứng sàn bê theo ý kiến của các chuyên gia: https://tktfactory.com/su-dung-hoa-chat-tang-cung-be-tong-dung-nhu-the-nao/

Tổng quan quy trình sản xuất đá bê tông trang trí: https://tktfactory.com/tong-quan-san-xuat-da-be-tong/

logo TKT Carpet

09.05.356.285

Nhà máy sản xuất thi công đá mài TKT Factory
Trụ sở:46/12/32 Đường Tân Hòa 2 P. Hiệp Phú, TP.Thủ Đức, TP.HCM

Website: https://Factory.com/

6 Comments

 1. Sơn viết:

  Mình có sàn bê tông ngoài trời mài đĩa 400 grit đã phủ bóng, giờ.mình muốn phủ thêm 1 lớp bóng trộn cùng với bột chống trơn trượt (ti tru grip) lăn ru lô thì nên dùng loại nào ạ. Cám ơn nhiều.

  • admin viết:

   Bạn có thể nói rõ hơn về tên bột chống trơn trượt? Và bạn đã phủ bóng ban đầu bằng hóa chất gì không?

 2. Lê tuan viết:

  Tôi muốn dùng phụ da để quét ngoài cho chậu rửa mặt, mà đổ theo kiểu giả đá, để cho nó bóng và cứng thì có loại nào sin ad tư vấn giúp ạ

  • admin viết:

   Yêu cầu của bạn khá khó. Vui lòng add Zalo số điện thoại 0905356285 để chúng tôi có thể tư vấn bạn được chi tiết hơn.

 3. Linh viết:

  Sân nhà mình thợ đổ bê tông không căn nước nên không được đều, bị lồi lõm trũng nước. Có cách nào khắc phục không ạ?

  • admin viết:

   Tùy vào độ lồi lõm có thể có một vài phương án xử lý như:
   – 1. Mài để tạo độ phẳng như ý
   – 2. Phải đổ lại 1 lớp vữa tự san phẳng lên
   – 3. Phải làm lại sàn
   Nói chung đã làm sai rồi, thì xử lý khá khó ạ. Bạn có thể add zalo sdt 0905356285 để chúng tôi có thể tư vấn ạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one
09.05.356.285