cach-ve-sinh-tran-nha
Cách vệ sinh trần nhà – Loại bỏ các vết bẩn thường gặp
22/06/2021
Sợi gia cường bê tông là gì?
Sợi gia cường bê tông là gì? Phân loại
28/07/2021
cach-ve-sinh-tran-nha
Cách vệ sinh trần nhà – Loại bỏ các vết bẩn thường gặp
22/06/2021
Sợi gia cường bê tông là gì?
Sợi gia cường bê tông là gì? Phân loại
28/07/2021

📅 Cập nhật nội dung bài viết về “ Hướng dẫn vệ sinh kho lạnh – Quy trình làm sạch chuẩn” ngày 14 tháng 03 năm 2023 tại TKT Factory

Đối với các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp thực phẩm và dược phẩm, từ những công ty mới thành lập đến những công ty lâu đời, việc bảo quản sản phẩm và sản xuất an toàn trong các phòng lạnh không là một phần công việc quan trọng.

Phòng lạnh cung cấp một cách chuyên nghiệp để lưu trữ các đơn đặt hàng số lượng lớn hoặc nguồn cung cấp dư thừa của bạn .Nhưng chúng cần được vệ sinh và bảo trì để đảm bảo hàng hóa của bạn được lưu trữ trong môi trường và điều kiện vô trùng, giữ cho sản phẩm của bạn tươi lâu hơn và an toàn cho người tiêu dùng. 

Nếu bạn thuê một phòng lạnh cho doanh nghiệp của mình, thì điều quan trọng là bạn phải duy trì không gian. Vì vậy đây là hướng dẫn vệ sinh kho lạnh và quy trình làm sạch của TKT Factory.

1. Vệ sinh kho lạnh đúng cách

Vệ sinh là rất quan trọng khi nói đến việc chuẩn bị và bảo quản thực phẩm hoặc thuốc. Việc tổ chức, bảo trì và vệ sinh phòng lạnh kỹ lưỡng là một cách cực kỳ hiệu quả để đảm bảo rằng sản phẩm của bạn luôn an toàn để tiêu thụ hoặc sử dụng. 

Quy trình vệ sinh phòng lạnh tốt bao gồm việc giữ cho sàn và các bề mặt luôn sạch sẽ và thông thoáng. Bạn có thể sử dụng máy hút bụi để hút bụi trên sàn và xử lý các bề mặt bằng vải, nước ấm và chất tẩy rửa nhẹ hoặc các sản phẩm làm sạch phòng lạnh chuyên dụng . Hãy chắc chắn rằng bạn làm sạch bất kỳ vết đổ nào và loại bỏ các sản phẩm hư hỏng ngay lập tức. Điều này sẽ giúp ngăn vi khuẩn phát triển.

Sau khi vệ sinh, bạn cũng nên kiểm tra lại xem phòng lạnh đã khô chưa. Ngoài việc gây trơn trượt sàn nhà, nước dư thừa có thể là một mối nguy hiểm an toàn do tạo ra sự tích tụ của băng trong phòng lạnh của bạn. 

quy-trinh-ve-sinh-kho-lanh
Hình ảnh: kho lạnh được vệ sinh sạch sẽ

2. Các yêu cầu khi thực hiện vệ sinh kho lạnh

2.1. Đối với các dụng cụ vệ sinh

Cũng giống như việc vệ sinh nhà cửa, vệ sinh kho cũng cần có những dụng cụ hỗ trợ. Điều kiện cho các dụng cụ vệ sinh kho lạnh là chúng phải sạch sẽ và đầy đủ.

 • Các kho lạnh cần được chuẩn bị đầy đủ các loại thiết bị dụng cụ vệ sinh  như chổi, máy hút bụi, chổi lau…phục vụ cho công việc làm sạch bề mặt sàn , phòng đóng bao bì nhãn mác hau phòng đệm.
 • Sử dụng các chất tẩy rửa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng và môi trường, có đầy đủ thông tin hướng dẫn sử dụng theo quy định của bộ Y tế và khi sử dụng cần áp dụng đúng theo quy trình này.
 • Các dụng cụ sau khi sử dụng để vệ sinh cần được làm sạch và khử trùng vi khuẩn, để đúng nơi quy định nhằm phục vụ cho lần sử dụng tiếp theo.
 • Khử trùng kho lạnh đều đặn theo thời hạn đặt ra.
 • Cần lập kế hoạch vệ sinh, khử trùng kho lạnh định kỳ để đảm bảo kho lạnh luôn hoạt động với hiệu suất cao nhất.
 • Tối thiểu phải vệ sinh 1 năm 1 lần và khử trùng sạch sẽ tất cả các bộ phận của kho lạnh để loại bỏ bụi bẩn và tránh ẩm mốc.
 • Có biện pháp ngăn chặn các vi khuẩn truyền nhiễm làm ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa trong kho.

Xem thêm: Các loại hóa chất vệ sinh nhà xưởng

2.2. Đối với nhân viên vệ sinh kho lạnh

Không chỉ riêng gì những người thường xuyên ra vào hoạt động trong mà những nhân viên chuyên vệ sinh cũng cần làm sạch vệ sinh, đảm bảo có sức khỏe tốt và không mắc phải bệnh truyền nhiễm nào để không ảnh hưởng đến hàng hóa trong kho cũng như sức khỏe người tiêu dùng khi đưa hàng hóa ra thị trường.

 • Khi tiến hành vệ sinh kho lạnh, nhân viên vệ sinh phải được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động và các vật dụng như áo chống lạnh, khăn, mũ, ủng, găng tay…
 • Nhân viên vệ sinh phải được đào tạo và phổ biến các quy định, yêu cầu về vệ sinh

Ngoài ra, cần lập hồ sơ kho bao gồm xuất xứ lô hàng, cách bảo quản lô hàng đó, tình trạng bảo quản của lô hàng để kịp thời giải quyết khi có sự cố phát sinh. Hồ sơ vệ sinh kho cần bao gồm tất cả các thông tin như thời gian vệ sinh, dụng cụ vệ sinh hay các thiết bị vận chuyển để xuất trình khi được yêu cầu.

Công tác vệ sinh kho không tốt sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng bảo quản và hiệu quả của kho lạnh. Vì vậy việc vệ sinh cần thực hiện định kỳ hàng tháng bằng các dụng cụ chuyên dụng tránh tình trạng để quá bẩn. Nếu để kho lạnh và hàng hóa quá bẩn sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng các sản phẩm và hàng hóa trong kho, năng suất hoạt động bị giảm sút, năng lượng điện cung cấp bị hao phí.

Khi vệ sinh kho không tốt có thể sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất và buộc người dùng phải tìm đến dịch cụ sửa chữa kho lạnh gây tốn kém chi phí. Nên bạn hãy vệ sinh thường xuyên để hoạt động trơn tru và hiệu quả thì bạn cần coi trọng công tác vệ sinh đi liền với bảo dưỡng kho lạnh.

Bạn nên tổ chức kho lạnh của mình sao cho dễ dàng tìm kiếm sản phẩm và kiểm tra hạn sử dụng, tình trạng của chúng. Kiểm tra tất cả các mặt hàng dễ hỏng hàng ngày để tránh bị hư hỏng, lãng phí và đảm bảo không đặt bất kỳ đồ vật nào cạnh quạt gió vì điều này sẽ tác động tiêu cực đến luồng không khí lạnh. Chú ý không để quá đầy các ngăn vì điều này cũng có thể ảnh hưởng đến các thiết bị lạnh của nhà kho.

thiet-bi-ve-sinh-kho-lanh
Hình ảnh: hoạt động vận chuyển hàng trong kho lạnh

3. Bao lâu thì tôi cần tiến hành vệ sinh kho lạnh?

Đối với mỗi doanh nghiệp có tần suất hoạt động khác nhau cũng như mức độ vệ sinh khác nhau. Nhưng tối thiểu kho lạnh của bạn cần được vệ sinh ít nhất mỗi lần một năm. Một số công việc trong danh sách kiểm tra bảo trì phòng lạnh của bạn nên được thực hiện hàng ngày, trong khi một số công việc vệ sinh kho lạnh có thể được hoàn thành hàng tuần, hai tuần hoặc thậm chí hàng tháng. 

3.1. Kiểm tra và vệ sinh kho lạnh hàng ngày

 • Các dung dịch bị đổ, tràn phải được dọn sạch ngay khi được phát hiện
 • Kiểm tra nhiệt độ trong phòng lạnh có phù hợp cho sản phẩm vệ sinh của bạn không
 • Kiểm tra thiết bị bay hơi xem có đá tích tụ không
 • Kiểm tra các máy nén trong phòng lạnh đi bộ xem có rò rỉ dầu không
 • Kiểm tra mức Freon trong phòng bảo quản lạnh

3.2. Dọn dẹp và bảo trì kho lạnh hàng tuần

 • Làm sạch các gioăng cửa phòng lạnh và kiểm tra xem có vết hở, nứt và hao mòn nào không
 • Làm sạch triệt để tất cả các bề mặt sàn nhà bằng các sản phẩm vệ sinh kho lạnh thích hợp
 • Sắp xếp gọn gàng các sản phẩm của bạn vào cuối tuần nếu cần thiết

3.3. Bảo dưỡng kho lạnh hàng tháng

 • Hiệu chỉnh nhiệt độ phòng lạnh
 • Kiểm tra nhiệt độ thích hợp khi kho lạnh tải đầy
 • Làm sạch hệ thống thông hơi và cánh tản nhiệt – điều quan trọng để duy trì nhiệt độ
 • Làm sạch vỏ thiết bị bay hơi và tất cả các quạt thổi
 • Kiểm tra các van điều khiển hoạt động
 • Kiểm tra thổi ngược có hoạt động tốt không
 • Kiểm tra chức năng rã đông vì điều này rất quan trọng để có một phòng lạnh hoạt động hiệu quả
 • Thực hiện kiểm tra chức năng hệ thống đảm bảo không có trục trặc nào
huong-dan-ve-sinh-kho-lanh
Hình ảnh: kho lạnh thực phẩm

4. Ngăn nấm mốc phát triển trong kho lạnh

Nấm mốc có thể phổ biến trong phòng lạnh không cửa ngăn do độ ẩm trong không khí. Mặc dù nó có thể được loại bỏ bằng một số sản phẩm vệ sinh kho lạnh chất lượng tốt.

Khi không khí ấm tràn vào kho lạnh của bạn, nước ngưng tụ sẽ hình thành trên tường và tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển. Điều này có thể xảy ra do nhân viên không đóng cửa phòng lạnh đúng cách, nhưng phổ biến hơn là do cửa và gioăng phòng lạnh bị nứt hoặc hư hỏng, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải kiểm tra chúng thường xuyên. 

Dưới đây là một số cách để giữ cho phòng giữ lạnh của bạn không bị nấm mốc:

 • Kiểm tra các gioăng cửa kín khí của bạn thường xuyên và sửa chữa hoặc thay thế khi cần
 • Đảm bảo có sẵn một lỗ thông hơi hoạt động tốt và sạch sẽ trong phòng lạnh của bạn
 • Kiểm tra rò rỉ và sửa chữa chúng ngay khi chúng được phát hiện
 • Vứt bỏ bất kỳ loại thực phẩm, nguyên vật liệu nào đã quá hạn sử dụng để ngăn chặn sự lây lan của bào tử nấm mốc
 • Tránh sử dụng vật liệu giấy hoặc gỗ trong phòng lạnh

Xem thêm: Cách diệt nấm mốc tại nhà xưởng

5. Kết luận

Trên đây là nội dung bài viết hướng dẫn vệ sinh kho lạnh, phòng lạnh đảm bảo hiệu quả và duy trì được chất lượng tốt nhất cho kho lạnh tại cơ sở của bạn. Hy vọng với những nội dung đã chia sẻ trong bài viết có thể giúp giải đáp các thắc mắc của bạn về vệ sinh kho lạnh đúng cách.

Đối với những cơ sở lớn, lời khuyên dành cho bạn là nên sử dụng một dịch vụ vệ sinh nhà xưởng chuyên nghiệp để đảm bảo thực hiện được các yếu tố vệ sinh sạch sẽ, tiến độ nhanh chóng và an toàn. Với thiết bị hiện đại cùng đội ngũ vệ sinh giàu kinh nghiệm tại TKT Factory có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề về vệ sinh công nghiệp nhanh chóng và tiết kiệm.

6. Nội dung bài viết liên quan

Một số bài viết có nội dung liên quan tới vệ sinh kho lạnh mà có thể bạn sẽ quan tâm:


logo TKT Carpet

09.05.356.285

Nhà máy sản xuất thi công đá mài TKT Factory
Trụ sở:46/12/32 Đường Tân Hòa 2 P. Hiệp Phú, TP.Thủ Đức, TP.HCM

Website: https://Factory.com/

Nguồn: vệ sinh nhà xưởng TKT Factory

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one
09.05.356.285