thành phần chính của đá mài terrazzo
THÀNH PHẦN CHÍNH CỦA ĐÁ MÀI TERRAZZO LÀ GÌ?
19/06/2024
HƯỚNG DẪN VỆ SINH SÀN TERRAZZO CHI TIẾT TỪNG BƯỚC
17/07/2024
thành phần chính của đá mài terrazzo
THÀNH PHẦN CHÍNH CỦA ĐÁ MÀI TERRAZZO LÀ GÌ?
19/06/2024
HƯỚNG DẪN VỆ SINH SÀN TERRAZZO CHI TIẾT TỪNG BƯỚC
17/07/2024

Cập nhật nội dung bài viết về “ Phương pháp thi công đá mài terrazzo chi tiết?” ngày 01 tháng 07 năm 2024 tại TKT Factory

Quy trình sản xuất đá terrazzo bao gồm việc trộn các nguyên liệu thô trên theo một tỷ lệ nhất định, thêm một lượng nước thích hợp vào khuấy đều để tạo thành hỗn hợp sệt đồng nhất, sau đó đổ vào khuôn để rung và nén, cuối cùng là qua các quá trình như đóng rắn và đánh bóng để tạo ra các loại đá terrazzo. Hiện nay, đa phần các cốt liệu của đá Terrazzo được liên kết với nhau bằng việc sử dụng hai loại vật liệu chính là: xi măng hoặc nhựa tổng hợp (Epoxy, PU – Polyurethane,…) mang những đặc tính kỹ thuật và cách chuẩn bị khác nhau.

Bài viết này TKT Factory sẽ giới thiệu cho bạn biết hai phương pháp thi công đá mài terrazzo phổ biến hiện nay.

1. Giới thiệu phương pháp thi công đá mài terrazzo

Cách làm đá mài terrazzo nghe thì có vẻ tương đối đơn giản, bạn chủ yếu trộn các nguyên liệu cơ bản trên theo một tỷ lệ nhất định rồi thêm một lượng nước thích hợp sau đó khuấy đều. Nhưng để sản xuất ra đá mài terrazzo đạt chất lượng đảm bảo chống thấm, chống nứt thì rất khó. Sau đây là 2 phương pháp thi công đá mài terrazzo phổ biến hiện nay:

1.1 Thi công đá mài terrazzo dạng tấm

Đối với phương pháp thi công đá mài terrazzo dạng tấm có tính đa dụng hơn so với cách còn lại. Những cốt liệu cùng chất liên kết được trộn và thi công bởi nhà xưởng sản xuất, thành phẩm là các tấm đá terrazzo dạng tấm lớn tùy kích thước (500×500, 600×600, 800×800,…). Sau đó, chúng được vận chuyển tới công trình và được thực hiện thi công bởi đội ngũ thi công chuyên nghiệp.

1.2 Thi công đá mài terrazzo trực tiếp đổ tại chỗ

Khác với phương pháp trên, việc thi công đá mài terrazzo đổ tại chỗ hay còn được gọi thi công sàn đá mài tại công trình là việc khó khăn đòi hỏi đội ngũ thi công có tay nghề cao, cùng kiểm soát chất lượng liên tục. Việc thi công bao gồm trộn các thành phần của đá mài terrazzo và đổ trực tiếp tại sàn công trình. Sử dụng chất liên kết là nhựa tổng hợp do đó giúp giảm ngắn thời gian đóng khô và hoàn thiện.

2. Phương pháp thi công đá mài terrazzo

2.1  Thi công sản xuất dạng tấm

Terrazzo dạng tấm thường được thi công theo cách truyền thống truyền thống. Đây là hỗn hợp tỷ lệ 2:1 của cốt liệu đá cẩm thạch và xi măng (màu xám hoặc trắng).

 • Trộn xi măng, vôi và cát thạch anh theo tỷ lệ nhất định.
 • Thêm lượng nước thích hợp và khuấy đều. Cần lưu ý lượng nước phải vừa phải, không quá nhiều nếu không sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của đá terrazzo.
 • Thêm chất tạo màu và các hạt chíp vào hỗn hợp. Có thể được điều chỉnh theo nhu cầu và thường cần được xác định dựa trên điều kiện thực tế.
 • Hỗn hợp sau đó được đổ vào các khuôn đã chỉ định và được đổ đến độ dày mong muốn khoảng 1,5 – 2,3mm. Sau khi đá mài terrazzo khô sẽ tiến hành cắt, mài và đánh bóng. Cuối cùng sau khi toàn thành sẽ tiến hành lắp đặt ốp lát
 • Quá trình thi công sản xuất đá mài terrazzo dạng tấm khoảng 7 – 10 ngày phục thuộc vào vật liệu thi công và thời gian đúc ép.

2.2 Thi công trực tiếp tại chỗ

Là phương pháp thi công sàn đá Terrazzo có từ lâu đời, nhưng với những phát kiến mới trong cách thi công giúp sàn có độ bền cao và chất lượng hoàn thiện đẹp hơn. Nhưng sẽ đòi hỏi nhiều bước cùng đội ngũ thi công có trình độ cao. Dẫu vậy, vẫn sẽ có một số bước mà người thi công sàn gạch Terrazzo phải tuân theo bao gồm các bước cơ bản như:

 • Đầu tiên cần mài sàn tạo nhá. Sử dụng máy mài chà sàn chuyên dụng để phá lớp xi măng bề mặt nền
 • Sau đó kiểm tra, đánh giá các khuyết điểm có trên mặt nền: khắc phục vết nứt, lỗ,… tạo bề mặt bằng phẳng. Kiểm tra độ ẩm, sơn lót sàn chống ẩm cho hệ thống sàn
 • Trộn các cốt liệu cùng chất kết dính để tạo thành hỗn hợp Terrazzo mới. Đổ hỗn hợp vào các khu vực chỉ định. Sử dụng bay, cần gạt để dàn đều hỗn hợp tạo bề mặt bằng phẳng
 • Sau khi đợi sàn khô, thực hiện mài bề mặt tạo phẳng và lộ cốt liệu
 • Đánh bóng sàn đá mài, đá Terrazzo vừa thi công. Tạo bề mặt bóng đẹp, nâng cao độ bền.
 • Phủ bảo vệ chống thấm nước. Giúp chống nấm mốc và vi khuẩn và giảm trầy xước, mài mòn.
thi công terrazzo trực tiếp tại chỗ

3.    Lưu ý khi thi công đá mài terrazzo

3.1 Lưu ý về chất lượng kết cấu đá mài terrazzo

 • Cần lựa chọn các hạt đá có thông số kỹ thuật đồng đều và tỷ lệ trộn chính xác để tránh việc các hạt đá lộ k đồng đều sau khi mài
 • Bề mặt không bằng phẳng cũng ảnh hưởng đến độ đồng đều của các hạt đá. Cần kiểm tra cẩn thận và những phần thiếu hạt đá cần được bổ sung khi đổ đá mài terrazzo.
 • Vệ sinh sạch sẽ: sau mỗi lượt mài và đánh bóng sàn với mức độ khác nhau. Cần thực hiện gạt sạch bụi bẩn thừa hoặc hút sạch nước để tránh mảnh vụn có thể làm trầy xước mặt sàn. Ngoài ra còn giúp người thi công dễ dàng quan sát vùng vừa được đánh bóng.
 • Sử dụng máy mài và pad phù hợp: máy đủ độ nặng để ép hóa chất thấm sâu vào bề mặt vật liệu đá để đạt độ bóng. Tùy theo hiện trạng sàng sẽ sử dụng các đĩa mài với đầu số thích hợp để đạt độ mịn mong muốn.

3.2 Các biện pháp kỹ thuật chính

 • Máy mài cần được kiểm tra trước khi vận hành để đảm an toàn khi sử dụng. Khi mài, dây và hộp phân phối của máy mài đá phải được buộc chắc chắn phía trên để tránh ẩm, rò rỉ điện. Công tắc cổng và máy mài phải được trang bị dây nối đất đáng tin cậy và an toàn.
 • Người vận hành máy mài đá phải mang ủng cao su cách điện chất lượng cao và đeo găng tay cao su cách điện, đồng thời được đào tạo thường xuyên về cách vận hành an toàn các thiết bị cơ điện.
 • Phủ bảo vệ đồ dùng: quá trình đánh bóng sàn có thể sinh ra nhiều bụi bẩn. Đội thi công cần phủ bảo vệ các thiết bị cố định, đồ nội thất khác trong không gian làm việc.

4. Có thể bạn quan tâm

logo TKT Carpet

09.05.356.285

Nhà máy sản xuất thi công đá mài TKT Factory
Trụ sở:46/12/32 Đường Tân Hòa 2 P. Hiệp Phú, TP.Thủ Đức, TP.HCM

Website: https://Factory.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one
09.05.356.285