Quy trình đánh bóng sàn bê tông nhà xưởng mới nhất

lam-sach-ban-da-nhan-tao
Cách làm sạch bàn đá nhân tạo đơn giản tại nhà
24/08/2021
ve-sinh-tran-nha-xuong
Vệ sinh trần nhà xưởng – Dịch vụ vệ sinh chuyên nghiệp
12/10/2021
lam-sach-ban-da-nhan-tao
Cách làm sạch bàn đá nhân tạo đơn giản tại nhà
24/08/2021
ve-sinh-tran-nha-xuong
Vệ sinh trần nhà xưởng – Dịch vụ vệ sinh chuyên nghiệp
12/10/2021

📅 Cập nhật nội dung bài viết về “ Quy trình đánh bóng sàn bê tông nhà xưởng mới nhất” ngày 14 tháng 03 năm 2023 tại TKT Factory

Đánh bóng sàn bê tông là một quy trình gồm nhiều bước đòi hỏi phải sử dụng các công cụ và thiết bị phù hợp để mài đi lớp mỏng bề mặt sàn bê tông, tạo độ bóng phù hợp kết hợp với tay nghề người thợ để đạt được kết quả chất lượng cao nhất. Để giúp bạn bắt đầu, dưới đây là tổng quan hướng dẫn về quy trình đánh bóng sàn bê tông cùng cách đánh giá, chuẩn bị cho quy trình này.

Lưu ý rằng mỗi dự án sẽ có những điều kiện và thách thức khác nhau, vì vậy hãy nhớ tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia về sàn và các nhà cung cấp thiết bị, vật liệu của bạn để có các đề xuất về sản phẩm phù hợp nhất.

1. Đánh bóng sàn bê tông là gì?

Mài sàn, đánh bóng sàn bê tông rất giống với việc đánh bóng đồ gỗ. Những máy mài chuyên dụng được trang bị các tấm pad kim cương đế kim loại (tương tự như giấy nhám đối với việc đánh bóng đồ gỗ) được sử dụng để mài bề mặt bê tông đến độ bóng và mịn mong muốn. 

Như khi chà nhám gỗ, bạn dần dần chuyển từ mài thô sang mài mịn hơn. Trong quy trình đánh bóng sàn bê tông nhà xưởng sử dụng các pad có độ mịn khác nhau (được gọi là độ grit: kích thước hạt của đế đánh bóng). Những tấm pad đánh bóng có độ grit khác nhau từ: #16, #32, #50, #80, #100, #200, #400, #800, #1500, #3000. Kết thúc với những pad #1500 trở lên để bề mặt đạt độ sáng bóng cần thiết.

san-be-tong-truoc-va-sau-khi-danh-bong
hình ảnh: sàn bê tông nhà xưởng trước và sau khi được đánh bóng

2. Các phương pháp đánh bóng sàn bê tông

Nghe có vẻ lạ nhưng để thuận tiện cho bạn trong quá trình tìm hiểu và lựa chọn sử dụng dịch vụ đánh bóng sàn bê tông, cần hiểu rõ về đặc điểm của những phương pháp đánh bóng sàn bê tông khác nhau.

Cách đánh bóng sàn bê tông có thể được thực hiện theo hai phương pháp là: mài ướt hoặc mài khô:

 • Đánh bóng sàn bê tông khô: là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất trong ngành công nghiệp hiện nay vì nó nhanh hơn, tiện lợi hơn và thân thiện với môi trường. Bụi bẩn tạo ra trong quá trình mài sàn bê tông được gom lại ngay tại bề mặt sàn bởi máy hút bụi công nghiệp nối với máy mài sàn. Rác thải dễ dàng gom lại và xử lý dễ dàng hơn.
 • Đánh bóng sàn bê tông ướt: sử dụng nước để làm mát đĩa mài mòn kim cương và loại bỏ bụi mài. Bởi vì nước làm giảm ma sát và hoạt động như một chất bôi trơn, nó làm tăng tuổi thọ của pad đánh bóng. Nhược điểm chính của phương pháp này là việc dọn dẹp. Đánh bóng ướt tạo ra một lượng lớn bùn xi măng và công việc xử lý chúng khó khăn hơn.
quy-trinh-danh-bong-san-be-tong (2)
Hình ảnh: đánh bóng sàn bê tông tại nhà xưởng

Ngoài những cách đánh bóng sàn bê tông cơ học sử dụng máy mài và pad mài mòn chuyên dụng ra thì áp dụng kỹ thuật mới bạn có thể đạt được sàn bê tông hoàn thiện đánh bóng với phương pháp hóa học, hay còn được gọi là phủ bóng sàn bê tông. Nói cách đơn giản thì đây là cách rút gọn của phương pháp mài sàn bê tông cơ học truyền thống.

Xem chi tiết: hóa chất phủ bóng sàn bê tông

2. Quy trình đánh bóng sàn bê tông

2.1. Các bước chuẩn bị

Để quá trình đánh bóng sàn đạt hiệu quả cao nhất, luôn cần các bước chuẩn bị, từ việc đánh giá chất lượng sàn cần đánh bóng, các yêu cầu về độ lộ đá, cũng như sửa chữa các vết rạn nứt giúp sàn đạt chất lượng hoàn thiện tốt nhất.

2.1.1. Đánh giá nền bê tông

Chất lượng hoàn thiện của sàn bê tông ảnh hưởng rất nhiều tới kết quả của quá trình đánh bóng sàn bê tông. Những yếu tố có thể kể đến như:

 • Tuổi thọ nền bê tông: sàn bê tông mới được thi công cần để khô trong ít nhất 28 ngày trước khi thực hiện đánh bóng hoặc mài sàn bê tông.
 • Độ dày của sàn bê tông: những thiết bị mài sàn bê tông có kích thước và trọng lượng lớn, khi hoạt động tạo ra rung lắc mạnh. Với nền bê tông quá mỏng và yếu có thể bị hư hỏng.
 • Độ cứng bề mặt: yêu cầu độ cứng tối thiểu đối với mặt sàn bê tông đạt MAC 250. Độ MAC cao sẽ cho kết quả đánh bóng hoàn thiện đẹp hơn.
 • Kiểm tra các vết nứt, độ bằng phẳng của mặt nền bê tông.

Do đó việc đánh giá chất lượng sàn là bước đầu tiên và đặc biệt quan trọng đối với mỗi quy trình mài sàn bê tông.

2.1.2. Chuẩn bị khác

Với độ cứng bề mặt đã được xác định trước đó, người thi công có thể bắt đầu thực hiện đánh bóng sàn bê tông nhà xưởng với tấm pad có mức độ phù hợp.

Cũng tùy vào yêu cầu của khách hàng với diện tích sàn, mức độ lộ đá, độ bóng mong muốn mà cần chuẩn bị số lượng trang thiết bị và những dụng cụ cần thiết.

Ngoài ra, cần thực hiện một số công việc trước khi tiến hành các bước đánh bóng sàn bê tông như:

 • Dọn dẹp khu vực thi công, tạo không gian thoáng, không có vật cản.
 • Loại bỏ ghim, ghém, kim loại khác gắn trên nền bê tông. Tránh làm hỏng pad và thiết bị, gây nguy hiểm cho người lao động trong quá trình đánh bóng sàn bê tông.

2.2. Chi tiết các bước đánh bóng sàn bê tông

2.2.1. Mài lớp xi măng

Quá trình này sẽ loại bỏ lớp xi măng thô và kết cấu yếu trên bề mặt sàn bê tông bằng máy mài công nghiệp công suất lớn để tiết kiệm thời gian và đạt hiệu quả lộ đá tốt nhất.

 • Đối với sàn bê tông cũ: sàn có bề mặt lồi lõm không bằng phẳng hoặc có lớp sơn phủ cũ. Trước khi tiến hành mài mặt bê tông cần phải tiến hành phá bỏ các khuyết điểm ụ nổi, lồi lõm với đĩa mài sàn thép đầu số #16 và bóc, tách lớp sơn phủ cũ phía trên nếu có. Sau đó sử dụng đầu số #32 để làm phẳng lại cho bề mặt nền bê tông trước khi mài mịn nền bê tông ở các bước tiếp theo.
 • Nếu là nền bê tông mới đổ: với sàn bê tông mới đổ đạt độ khô sau ít nhất 28 ngày, chúng ta có thể bắt đầu mài bề mặt với pad #32 để có thể tiết kiệm thời gian thi công.
mai-san-be-tong-tao-do-nhan
hình ảnh: mài phá lớp xi măng bề mặt bằng mái công nghiệp

Có nhiều mức độ lộ đá khác nhau mà bạn có thể lựa chọn trước với đơn vị thi công, tùy thuộc vào nhu cầu của bạn mà kết quả cuối cùng của quá trình đánh bóng sàn bê tông sẽ khác nhau. Ví dụ với hai mức độ mài sàn bê tông như:

 • Mài lộ cốt liệu: Là quá trình mài sâu xuống lớp bề mặt để lộ ra các chi tiết như đá, sỏi bên trong nền bê tông. Trải qua các bước mài và đánh bóng sau đó sẽ làm lộ rõ các chi tiết đá sỏi bên trong một cách tự nhiên, tạo độ thẩm mỹ và tính độc đáo cao.
 • Mài lộ cát: Mài lộ cát được gọi tên với nhiều cái tên khác nhau như: đánh bóng nền bê tông, đánh bóng sàn. Nhưng nói theo giới chuyên gia thì đây chính là mài lộ cát. Quá trình này mài với mức độ nhẹ hơn và không ăn sâu xuống lớp cốt liệu trong sàn bê tông.
mai-san-be-tong-lo-cot-lieu
hình ảnh: sự khác nhau giữa mài lộ cốt liệu và lộ cát

2.2.2. Mài tạo độ nhẵn cần thiết cho sàn bê tông

Sau quá trình mài phá lớp xi măng bề mặt, sẽ tạo ra nhiều vết xước sâu và lớn. Sử dụng máy mài công nghiệp, tốc độ cao kết hợp với đĩa mài #50, #80 để mài xóa đi các vết xước lớn, mà đĩa mài #32 đã tạo ra từ trước.

Các đĩa mài #50, #80 không phải là các đĩa mài mịn và nó vẫn gây ra các vết xước trên mặt nền bê tông nhưng nó lại xóa và làm giảm các vết xước lớn trên bề mặt nền bê tông.

Bạn không thể đánh bóng ngay lập tức được sau bước này, sẽ rất khó đạt được độ bóng, mặt sàn sẽ chằng chịt các vết xước và cũng làm hỏng nhanh chóng các đĩa mài grit cao. Cần tuần tự thực hiện với mức độ tăng dần. Chúng giúp lại làm mờ đi các vết xước lớn, mục đích của bước này là để tạo ra những vết xước vừa phải trước khi bước vào mài mịn mặt bê tông ở các bước sau.

mai-tho-san-be-tong
hình ảnh: mài mặt bê tông tạo độ nhẵn

2.2.3. Mài mịn bề mặt sàn bê tông

Tiếp tục quy trình đánh bóng sàn bê tông với các đĩa mài có độ mịn cao hơn #100, #150 và #200, #250. Để xoá đi các vết xước lớn ở trên và làm mịn lại bề mặt sàn bê tông.

Để hiệu quả thi công được tối ưu nhất và làm giảm thiểu lượng bủi bẩn thải ra khi mài sàn bê tông với các loại đĩa mài kể trên. Chúng tôi khuyến cáo bạn nên mài kết hợp với nước. Hoặc các sáp nhập khẩu, sáp hỗ trợ đánh bóng sàn bê tông để giảm tối thiểu lượng bụi bẩn và tăng độ mịn bóng cho việc thi công đánh bóng sàn bê tông.

Tùy thuộc vào mức độ làm mịn của quá trình mà bạn có thể sử dụng pad cao, không cần thực hiện lần lượt với từng pad, giúp tiết kiệm thời gian mà vẫn đạt kết quả chất lượng.

mai-san-be-tong-tao-do-min
hình ảnh: sử dụng máy loại nhỏ mài tạo độ mịn cho mặt bê tông

2.2.4. Xử lý các vết lồi lõm, khe nứt

Sử dụng Epoxy hoặc hỗn hợp với xi măng để trám trét vào các khu vực bị bong tróc, hư hỏng do quá trình mài phá sàn trước đó, tạo một bề mặt bằng phẳng. Nâng cao chất lượng cho kết quả đánh bóng sàn bê tông.

sua-chua-vet-nut-san-be-tong
hình ảnh: sửa chữa vết nứt trên sàn bê tông

2.2.5. Tăng cứng bằng hoá chất

Tăng cứng sàn bê tông cho kết quả đánh bóng có hiệu quả cao, mặt sàn nhẵn và láng bóng, độ sáng cao.

Trước khi thực hiện phủ tăng cứng sàn bê tông bằng hóa chất chuyên dụng, bạn cần vệ sinh sạch bụi bẩn có thể rửa lại sàn với nước và sử dụng máy hút nước để dọn dẹp nhanh hơn. Chờ bề mặt khô để có thể tiến hành phủ hóa chất tăng cứng.

Phun một lớp hoá chất vừa đủ lên bề mặt sàn bê tông. Với những người thợ mới, cần tham khảo kỹ về định mức cần thiết trước khi sử dụng. Với hoá chất tăng cứng sàn hardener liquid chúng ta có mức định sử dụng là 20l/600m2. Với các loại hoá chất khác hãy hỏi người bán hàng, nhà cung cấp mức định sử dụng của nó là bao nhiêu khi mua.

Cần tối thiểu từ 3h – 5h cho hóa chất thấm hoàn toàn vào nền bê tông trước khi có thể thực hiện đánh bóng.

Xem chi tiết: Cách sử dụng hóa chất tăng cứng bê tông

phu-hoa-chat-tang-cung-san-be-tong
hình ảnh: phủ hóa chất tăng cứng sàn bê tông

2.2.6. Đánh bóng sàn bê tông

Những bước cuối trong quy trình mài sàn bê tông là thực hiện đánh bóng, tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng mà cần thực hiện với các pad khác nhau. Với độ bóng cao, người thi công cần sử dụng lần lượt từ các đầu số từ nhỏ đến lớn như: #400 #500 #800 #1500 #3000 đến khi đạt yêu cầu của khách hàng thì ngưng.

hình ảnh: sàn bê tông đánh bóng hoàn thiện

2.2.7. Kiểm tra, khắc phục khuyết điểm

Kiểm tra lại toàn bộ diện tích bề mặt sàn, đánh giá mức độ bóng so với yêu cầu từ phía khách hàng. Sử lý những vết trầy xước hoặc hư hỏng nếu có.

Đánh giá hiệu quả đánh bóng tại các khu vực góc tường, thềm cửa, do tại đây cần thực hiện đánh bóng với máy cầm tay.

3. Kết luận

Đánh bóng sàn bê tông là một quy trình đòi hỏi nhiều yếu tố về kiến thức sàn công nghiệp, cách sử dụng hóa chất và các thiết bị chuyên dụng, TKT Factory khuyến nghị bạn không nên tự làm công việc này cho dự án của bạn để tránh những hư hỏng đáng tiếc.

Thay vào đó bạn nên thuê những nhà thầu thi công mài sàn bê tông chuyên nghiệp để xử lý, giúp đem lại mặt sàn chất lượng cao cùng thời gian thi công nhanh chóng.

Xem chi tiết: dịch vụ mài sàn bê tông

4. Video thực tế

video: mài, đánh bóng sàn bê tông
video: hoàn thiện đánh bóng sàn bê tông nhà xưởng
video: thực hiện dịch vụ vệ sinh sàn nhà xưởng

5. Nội dung bài viết liên quan

Một số bài viết có nội dung liên quan tới sàn bê tông đánh bóng mà có thể bạn quan tâm:


logo TKT Carpet

09.05.356.285

Nhà máy sản xuất thi công đá mài TKT Factory
Trụ sở:46/12/32 Đường Tân Hòa 2 P. Hiệp Phú, TP.Thủ Đức, TP.HCM

Website: https://Factory.com/

Nguồn: TKT Factory

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one
09.05.356.285