đá bê tông trang trí khu vực bếp
Tổng quan sản xuất đá bê tông
13/03/2019
Đá Terrazzo là gì?
Tổng quan sản xuất gạch đá Terrazzo nghệ thuật, trang trí hiện đại
26/04/2019
đá bê tông trang trí khu vực bếp
Tổng quan sản xuất đá bê tông
13/03/2019
Đá Terrazzo là gì?
Tổng quan sản xuất gạch đá Terrazzo nghệ thuật, trang trí hiện đại
26/04/2019

Hình ảnh: hóa chất tăng cứng sàn bê tông

? Cập nhật nội dung bài viết về “ Sử dụng hóa chất tăng cứng bê tông đúng như thế nào?” ngày 14 tháng 03 năm 2023 tại TKT Factory

“Sử dụng hóa chất tăng cứng như thế nào để hiệu quả” đó là một thông điệp xuất hiện to và rõ ràng trong bất kỳ cuộc thảo luận, tranh luận hoặc bất đồng nào về các loại hóa chất tăng cứng khác nhau được sử dụng trong đánh bóng bê tông mỗi khi các nhà sản xuất hóa chất, dịch vụ mài bóng sàn bê tông và các chuyên gia gặp nhau.

quy trình hoạt động và tác dụng của hóa chất tăng cứng sàn bê tông
Hình ảnh: quy trình hoạt động và tác dụng của hóa chất tăng cứng sàn bê tông

1. Các câu hỏi quan trọng về Hóa chất tăng cứng đánh bóng sàn bê tông?

Trước khi đi vào bài viết này, có thể bạn cần biết: Hóa chất tăng cứng sàn bê tông là gì tại bài viết sau đây: https://tktfactory.com/chat-tang-cung-san-be-tong-la-gi/

Giờ chúng ta qua các câu hỏi quan trọng về cách sử dụng hóa chất tăng cứng sàn (nền) bê tông:

Câu hỏi 1: “Hầu như tất cả chúng đều hoạt động tốt”, có phải vậy không?

Ngoài quan điểm về cơ bản là đồng ý, cuộc thảo luận diễn ra một vòng xoáy khác, giải quyết các thuộc tính và cạm bẫy đôi khi tế nhị về việc sử dụng silicat natri, kali hoặc lithium hoặc một loại mới hơn hiện nay đó là silica keo (colloidal silica).

Câu hỏi thứ 2 đặt ra: “Phủ tăng cứng cho đến khi bão hòa”, như vậy mới là đủ phải không?

Các nhà sản xuất hóa chất tăng cứng và dịch vụ đánh bóng bê tông đồng ý rằng việc sử dụng hóa chất tăng cứng đến mức độ bão hòa (tức là bê tông không hấp thu thêm hóa chất tăng cứng) là một dấu hiệu đã đạt đến mức độ đủ để bê tông có thể bền vững và có thể đánh bóng đẹp.

cách bôi hóa chất tăng cứng sàn bê tông đến khi bão hòa
Hình ảnh: cách bôi hóa chất tăng cứng sàn bê tông đến khi bão hòa

2. Trả lời các câu hỏi về hóa chất tăng cứng sàn

Các đặc điểm và thành phần của các chất tăng cứng bê tông, cách sử dụng chúng tốt nhất và một số vấn đề đánh bóng bê tông quan trọng khác được đề cập trong một loạt các tài liệu và định nghĩa do CPAA phát triển.

Các định nghĩa, có thể được tìm thấy trong phần Glossary của trang web CPAA, bao gồm mục này trên các chất tăng cứng dạng lỏng

2.1. Định nghĩa hóa chất tăng cứng bê tông là gì?

Dung dịch SiO2 (silic điôxit hoặc silic) hòa tan trong Hydroxit tương ứng thấm vào bề mặt bê tông và phản ứng với Canxi Hydroxide để tạo ra phản ứng hóa học vĩnh viễn làm cứng và làm dày bề mặt mài mòn của phần xi măng của bê tông.

Định nghĩa liệt kê bốn loại: natri silicat, kali silicat, lithium silicat và dung dịch kiềm của silica keo hoặc silicat.

Định nghĩa về các chất tăng cứng được đưa ra để giúp các kiến trúc sư hiểu rằng tất cả chất tăng cứng làm cứng bê tông, theo Burns. Điều đang được đề cập, Tất cả chúng không giống nhau. Một số chất tăng cứng có thể thực hiện nhanh hơn hoặc tốt hơn so với các chất tăng cứng khác. Do đó các dịch vụ đánh bóng sàn bê tông nên học cách sử dụng các nhãn hiệu khác nhau. Nó không chỉ là hóa học, nó là công thức. Burns cũng lưu ý rằng silica keo chỉ lơ lửng trong nước sẽ không phản ứng. Đó là ngoại lệ mà anh ấy muốn phản bác ý kiến rằng tất cả các hóa chất tăng cứng đều làm việc như nhau.

hóa chất tăng cứng sàn thấm sâu vào bề mặt bê tông
Hình ảnh: hóa chất tăng cứng sàn thấm sâu vào bề mặt bê tông

2.2. Các loại hóa chất tăng cứng khác nhau, áp dụng sẽ khác nhau?

Vì vậy, những gì là khác nhau giữa các chất tăng bóng? Hãy cùng xem các chuyên gia dày dạn nói gì về cách họ làm việc trong thực tế và về cách đảm bảo chất tăng bóng thực hiện công việc đánh bóng sàn bê tông hiệu quả nhất.

Tất cả các chất tăng cứng đều thực hiện theo cùng một cách, Burns nói. Bất kể là chúng sử dụng chất mang gì (Na, K, Lithium…), silicate đều hoạt động.

Với natri, bạn bỏ rất nhiều chất lỏng, chà và làm sạch bề mặt. Nếu bạn định áp dụng nó sớm trong quy trình, thì không cần phải lo lắng về việc loại bỏ nó ra khỏi bề mặt vì nó đã đi sau vào trong.

Trong vòng xoáy của quảng cáo, lithium được quảng cáo là dễ áp dụng hơn. Tuy nhiên, Burns cảnh báo rằng trên thực tế, các quy tắc tương tự cũng được áp dụng: Nếu bề mặt bê tông xốp, cần phải có thêm các chất tăng cứng. Anh ấy nói phải ứng dụng tại công trình và xác định các yêu cầu là gì.

Với công nghệ lithium, các nhà sản xuất khuyên nên sử dụng lượng ít hơn, vì vậy bạn phải chắc chắn rằng có được đủ các chất tăng cứng trong bê tông.

Chất làm cứng kali silicat được áp dụng theo cách tương tự như natri silicat – làm ngập bề mặt, về cơ bản và chà dung dịch vào bê tông – trong khi silic keo được sử dụng giống như lithium silicat, với máy phun và dụng cụ microfiber.

cách phủ chất tăng cứng bề mặt bê tông
Hình ảnh: cách phủ chất tăng cứng bề mặt bê tông

2.3. Phủ hóa chất tăng cứng lên bề mặt bê tông cho đến khi bão hòa?

Chúng tôi nói với các dịch vụ đánh bóng sàn bê tông, phải phủ hóa chất tăng cứng bê tông cho đến khi bão hòa, ông nói, Brad Burns, giám đốc điều hành của Hiệp hội đánh bóng bê tông của Mỹ. Cách đó giúp giúp tăng khả năng chống mòn tốt nhất có thể cho bê tông.

CPAA không có tranh luận từ các nhà sản xuất về vấn đề áp dụng đến mức bão hòa (bê tông không hút thêm hóa chất tăng cứng nữa)

Để tuân thủ phương pháp ứng dụng ATSM (Phương pháp thử này cung cấp các quy trình chuẩn hóa để lấy và thử các mẫu thử để xác định cường độ chịu nén, độ bền kéo và độ bền uốn của bê tông tại chỗ), bạn cần làm ngập sàn bằng silicat trong tối thiểu 30 phút hoặc cho đến khi nó không chấp nhận thêm hóa chất nữa, ông Scott Thome, giám đốc dịch vụ sản phẩm của LM Scofield Co. một bộ ba hóa chất tăng cứng bề mặt – Natri, Kali và Lithium.

Tỷ lệ bao phủ vuông của một silicat là từ 400-500 feet vuông mỗi gallon (tương đương 50m2/3 lít) trên nền bê tông bình thường. Áp dụng chúng ở mức 800-1.000 feet vuông mỗi gallon là không đủ. Vào thời điểm nhà thầu đặt mài sàn bằng đĩa kim cương, sau khi áp dụng silicat, chúng có thể bị gỡ bỏ dễ dàng. Sàn sau đó sẽ được mài như thể chưa có silicate nào được áp dụng.

cấu trúc bề mặt bê tông rỗng được làm đặc bởi hóa chất tăng cứng bê tông
Hình ảnh: cấu trúc bề mặt bê tông rỗng được làm đặc bởi hóa chất tăng cứng bê tông

3. Hướng dẫn sử dụng hóa chất tăng cứng để đạt hiệu quả

3.1. Lời khuyến cáo hướng dẫn sử dụng hóa chất tăng cứng nền bê tông từ các chuyên gia

  • Khi lithium silicate được áp dụng cho sàn và cho phép khô, nó sẽ phát triển một lớp màng trên bề mặt giống như thủy tinh nghiền và có thể khó gỡ bỏ. Vật liệu này là thành phần silicat trong pha khô. Khi silicat còn lại được cho phép khô và không có dấu hiệu phát triển màng, một câu hỏi đặt ra là hàm lượng chất rắn thực tế của vật liệu cụ thể đó là gì. Một gợi ý là kiểm tra và sử dụng từng vật liệu để xác định loại nào hoạt động tốt nhất.
  • Natri silicat rất phù hợp cho các ứng dụng kho lớn không phải là kiến trúc.
  • Kali silicat được khuyến nghị cho sàn kiến trúc có màu xám hoặc màu tích hợp và được đánh bóng hóa học.
  • Lithium silicate được công ty đánh bóng sàn bê tông Scofield coi là một hóa chất tăng cứng mặc định vì dễ áp dụng, dễ đi vào bê tông. Khi sàn đã bão hòa và sẽ không hấp thụ thêm vật liệu, phần dư sẽ được loại bỏ trừ khi kim cương liên kết kim loại sẽ được sử dụng sau khi silicat được chạm vào.

3.2. Cách sử dụng hóa chất tăng cứng tối ưu nhất

Mark Vogel, giám đốc bán hàng quốc tế của W.R. Meadows Inc., cho biết các nhà sản xuất đang tránh xa sự dễ dàng của ứng dụng, hướng tới việc nhấn mạnh sự cần thiết phải bão hòa bề mặt để có được mật độ thích hợp. Nói một cách đơn giản và là sự thật.

Khi mà lithium lần đầu tiên xuất hiện, các nhà sản xuất cho biết chỉ cần phun sương, lau sạch là đủ. Nhưng không phải vậy, Viking nói. Người ta nói nó có thể làm 1.000 feet vuông mỗi gallon (100m2/3lit). Điều này dẫn đến các khu vực mềm và xói mòn sớm.

Ngược lại, chất tăng cứng đến mức độ bão hòa, giải quyết các mức độ về độ cứng điển hình trong bất kỳ tấm bê tông nào, ông lưu ý.

Không giống nhứ sodium silicate, cần phải phủ ướt sũng bề mặt, khuyến nghị đối với Lithium silicat là nhằm mục đích cho một lượng ứng dụng tối ưu với máy phun và cây lau sợi nhỏ.

Chìa khóa là biết và hiểu cụ thể về bê tông. 10 phút đầu tiên là quan trọng nhất, khi bạn xem liệu bê tông có thấm hay không thấm. Sau đó, bạn có thể thêm nhiều hơn hoặc, nếu nó không được hấp thụ, bạn đợi thêm một chút nữa để xem nó có hấp thụ không. Nếu vẫn còn một lượng vừa đủ trên bề mặt, bạn đừng làm gì cả.

sàn bê tông được đánh bóng bằng máy mài sàn bê tông
Hình ảnh: sàn bê tông được đánh bóng bằng máy mài sàn bê tông

Chìa khóa là ứng dụng đánh giá độ hấp thụ và bao nhiêu để vào trong bê tông.

Joe Reardon của Prosoco Inc., một nhà sản xuất hóa chất tăng cứng silicat silicat, đồng ý rằng nhà thầu phải xem tình trạng sàn xem sẽ cần bao nhiêu: có thể với tỷ lệ cao 300 feet vuông mỗi gallon nếu nó mềm, hai lớp nếu Nó thật sự rất mềm.

Nhưng Reardon, chuyên gia nhóm sản phẩm bê tông của Prosoco, cho biết thêm rằng quá bão hòa với lithium silicat có thể gây ra sự làm trắng bề mặt của lớp phủ bề mặt – sự lắng đọng của một lớp silicat dư thừa khó loại bỏ do không hòa tan trong nước.

Chất làm mềm silica keo là tuyên bố nổi tiếng cho Lythic Solutions Inc., chủ tịch của nó, David Loe, nói. Hàm lượng muối kim loại cực thấp trong chất làm đặc keo-keo ngăn ngừa vấn đề làm trắng, trong khi các sản phẩm pH thấp giải quyết vấn đề an toàn lao động và xử lý vật liệu nguy hiểm. Các đặc điểm thuận lợi khác, theo ông, là độ nhớt thấp và tốc độ xâm nhập và phản ứng nhanh với bê tông.

Để có kết quả tối ưu với bất kỳ bộ đo mật độ nào, Loe cung cấp các đề xuất sau

  • Hãy chắc chắn rằng bề mặt không bị ô nhiễm bởi dầu hoặc các chất khác có thể ngăn chặn sự xâm nhập của chất tăng cứng
  • Thử hiệu suất của chất tăng cứng trên bê tông cụ thể đang được xử lý. Tất cả các tấm là khác nhau, đổ khác nhau trên cùng một tấm là khác nhau, và bê tông được đặt trên các chất nền khác nhau (trên lớp so với trên sàn) từ cùng một đổ có thể khác nhau. Thực hiện theo các hướng dẫn cẩn thận của nhà sản xuất. Điều này là rất quan trọng với silicat, trong đó biên độ sai số có thể nhỏ nếu cần tránh việc đánh bóng trắng. Việc sử dụng quá nhiều silicat có thể gây ra hiện tượng trắng, nhưng việc sử dụng quá ít sẽ đồng nghĩa với việc thiếu mật độ.
  • Gọi cho nhà sản xuất ngay lập tức với bất kỳ câu hỏi hoặc vấn đề

Với các ý kiến chuyên gia nêu trên, TKT Factory hy vọng bạn có thêm kinh nghiệm và kiến thức cách sử dụng hóa chất tăng cứng đúng đắn nhất.

logo TKT Carpet

09.05.356.285

Nhà máy sản xuất thi công đá mài TKT Factory
Trụ sở:46/12/32 Đường Tân Hòa 2 P. Hiệp Phú, TP.Thủ Đức, TP.HCM

Website: https://Factory.com/

Nguồn: https://tktfactory.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one
09.05.356.285