vệ sinh sàn nhà xưởng sử dụng máy phun rửa áp lực cao
Dịch vụ dọn nhà xưởng sạch sau xây dựng giá rẻ tại TP.HCM
05/11/2019
vị trí của vệ sinh làm sạch trong hệ thống GMP
Quy trình vệ sinh nhà xưởng đạt chuẩn GMP là gì, bao gồm những gì?
12/03/2020
terrazzo tại đại lộ danh vọng Mỹ

Hình ảnh: terrazzo tại đại lộ danh vọng Mỹ

Terrazzo là gì? Đá terrazzo là gì? Phân loại đá Terrazzo? Đây là các câu hỏi chúng tôi thường gặp khi xu thế về terrazzo đang quay trở lại trong nhưng năm gần đây trong thiết kế nội ngoại thất hiện đại. Sự đa dạng, tươi mới và trẻ trung của terrazzo đang thuyết phục hầu hết các nhà thiết kế hiện đại. Cùng chúng tôi tìm hiệu sâu về Terrazzo, đá terrazzo, các phương pháp phân loại đá terrazzo, thành phần cấu tạo và các ưu nhược nhiệp của các dòng đá Terrazzo mới hiện đại.

1. Terrazzo là gì?

Terrazzo là một vật liệu tổng hợp, đổ tại chỗ hoặc đúc sẵn, được sử dụng làm sàn và tường. Nó bao gồm các mảnh vụn bằng đá cẩm thạch, thạch anh, đá granit, thủy tinh hoặc vật liệu phù hợp khác, được đổ bằng chất kết dính xi măng (cho liên kết hóa học), polymer (cho liên kết vật lý) hoặc kết hợp cả hai. Dải kim loại (đường ron kim loại) thường phân chia các phần, hoặc để chuyển đổi màu sắc hoặc vật liệu trong một mẫu. Chip (các mảnh vụn phối) được bổ sung có thể được rắc lên trên hỗn hợp vữa trước khi đổ tạo khối đá. Sau khi được xử lý, nó được nghiền và đánh bóng mịn hoặc hoàn thiện để tạo ra bề mặt có kết cấu đồng đều. “Terrazzo” cũng thường được sử dụng để mô tả bất kỳ mẫu nào tương tự như các sàn Terrazzo.

Terrazzo tại đập hoover Mỹ
Hình ảnh: Terrazzo tại đập hoover Mỹ

2. Lịch sử của Terrazzo

Mặc dù lịch sử của terrazzo có thể được tìm thấy từ những bức tranh khảm cổ của Ai Cập, nhưng những người làm ra đầu tiên đến từ Ý. Hình thức terrazzo được sử dụng ngày nay bắt nguồn một phần từ pavimento alla Veneziana (vỉa hè của Venice) và các quán cà phê rẻ hơn. Pavimento alla Venezuela có công nhân đặt các mảnh đá cẩm thạch cạnh nhau trong một hỗn hợp vữa. Terrazzo cũng liên quan đến hkỹ thuật mà công nhân đã ném những viên đá cẩm thạch lớn hơn vào xi măng sau đó được nghiền và đánh bóng. Cùng với nhau, các phương pháp này tạo ra hình thức chung của terrazzo liên quan đến các mảnh đá được liên kết với một nền xi măng. Terrazzo được giới thiệu lần đầu tiên ở Hoa Kỳ vào cuối những năm 1890, nhưng không được phổ biến cho đến những năm 1920. Cho đến lúc đó, nó được đánh bóng bằng tay với một công cụ xử lý dài gọi là galera. Do khả năng bị nứt, terrazzo đã được sử dụng ở quy mô nhỏ so với các bản rất lớn mà chúng ta thấy ngày nay. Hai phát minh dẫn đến sự nổi tiếng của nó: dải phân cách (đường ron) và máy mài sàn bê tông. Việc phát minh ra dải phân cách của L. Del Turco và Bros. vào năm 1924 có chứa vết nứt của terrazzo bằng cách cho phép không gian lớn hơn của vật liệu mở rộng và co lại sau khi lắp đặt. Phát minh này làm cho terrazzo trở thành một vật liệu bền và đáng tin cậy cho phép phát triển các thiết kế cho sàn. Khi thi công sử dụng các dải phân chia làm đường hướng dẫn khi làm việc với các terrazzo có màu khác nhau. Máy mài sàn bê tông và cơ giới hóa quá trình sản xuất đã cắt giảm chi phí và thời gian làm cho terrazzo trở thành một lựa chọn làm sàn với giá cả phải chăng.

Phong cách Art Deco và Moderne từ những năm 1920 đến 1940 ưa thích terrazzo với các vạch chia cho phép các đường thẳng hoặc cong làm tăng tiềm năng trang trí. Sự phổ biến của terrazzo dẫn đến sự gia tăng các trình cài đặt trong những năm 1920. Tổ chức quốc gia khảm và khảm được thành lập vào năm 1931 để chuyên nghiệp hóa hơn nữa việc thực hành lắp đặt terrazzo. Một trong những ví dụ nổi tiếng nhất về terrazzo là Đại lộ Danh vọng Hollywood. Được tạo ra vào năm 1958, cuộc đi bộ tôn vinh những người nổi tiếng dưới dạng một ngôi sao terrazzo hiển thị tên của họ.

Đá Terrazzo với đường ron (đường chia) kim loại
Hình ảnh: Đá Terrazzo với đường ron (đường chia) kim loại

3. Cách sản xuất đá Terrazzo

Các thợ sản xuất đá terrazzo ra các bức tường, sàn nhà, sân hiên và các tấm bằng cách rải các mảnh đá cẩm thạch và các cốt liệu mịn khác trên bề mặt bê tông thành phẩm hoặc nhựa epoxy.

Phần lớn công việc sơ bộ của thợ sản xuất terrazzo tương tự như thợ xây xi măng. Đá cẩm thạch, terrazzo xi măng đòi hỏi ba lớp vật liệu. Đầu tiên, thợ xây xi măng hoặc công nhân terrazzo xây dựng một nền bê tông vững chắc, có độ sâu từ 3 đến 4 inch (76 đến 102 mm). Sau khi cốp pha được loại bỏ khỏi nền, công nhân thêm một lớp bê tông cát 1 inch (25 mm). Trước khi lớp này cứng và định hình, công nhân terrazzo nhúng một phần dải phân cách kim loại vào bê tông bất cứ nơi nào có khớp hoặc thay đổi màu sắc trong terrazzo. Đối với lớp cuối cùng, công nhân terrazzo trộn và đặt vào mỗi tấm một hỗn hợp chip đá cẩm thạch mịn có thể được tạo màu. Trong khi hỗn hợp vẫn còn ướt, các công nhân ném thêm các viên đá cẩm thạch có nhiều màu sắc khác nhau vào mỗi bảng và lăn một con lăn có trọng lượng (100 – 125 pounds (45 – 57 kg)) trên toàn bộ bề mặt.

Bức tường Terrazzo tại ga tàu điện ngầm Gamla stan, Stockholm
Hình ảnh: Bức tường Terrazzo tại ga tàu điện ngầm Gamla stan, Stockholm

Vào những năm 1970, terrazzo dựa trên polymer đã được giới thiệu và được gọi là terrazzo mỏng. Ban đầu nhựa polyester và vinyl ester được sử dụng làm nhựa kết dính. Ngày nay, hầu hết các terrazzo được cài đặt là epoxy terrazzo. Những lợi thế của tài liệu này trên terrazzo kết dính bao gồm một lựa chọn màu sắc nhiều hơn, 1/4 đến 3/8-inch (6,4-9,5 mm) độ dày lắp đặt, trọng lượng nhẹ hơn, nhanh khô hơn, không thấm nước, sức mạnh cao hơn, và ít nhạy cảm với nứt. Nhược điểm của terrazzo dựa trên nhựa epoxy là nó chỉ có thể được sử dụng cho nội thất, không phải bên ngoài, các ứng dụng. Terrazzo dựa trên Epoxy sẽ mất màu và hơi bong tróc khi sử dụng ngoài trời, trong khi terrazzo dựa trên xi măng thì không. Ngoài các hỗn hợp cốt liệu bằng đá cẩm thạch, các cốt liệu khác đã được sử dụng, chẳng hạn như xà cừ và vỏ bào ngư. Cốt liệu tái chế bao gồm: thủy tinh, sứ, bê tông và kim loại. Hình dạng và huy chương có thể được chế tạo tại chỗ bằng cách uốn dải phân cách hoặc cắt tia nước.

Sàn terrazzo với các đường ron tạo khối
Hình ảnh: Sàn terrazzo với các đường ron tạo khối

Khi terrazzo được xử lý triệt để, những người trợ giúp sẽ mài nó bằng máy mài terrazzo, có phần giống như một máy đánh bóng sàn, chỉ nặng hơn nhiều. Các vết lõm nhẹ do mài mòn được lấp đầy bằng vật liệu vữa phù hợp và được mài bằng tay cho bề mặt mịn, đồng nhất; sau đó được làm sạch, đánh bóng và phủ bảo vệ.

4. Phân loại và hệ thống đá Terrazzo

Thi công Terrazzo bao gồm cả phương pháp tạo liên kết và không tạo liên kết. Thi công tạo liên kết bao gồm: liên kết lót, nguyên khối, liên kết hóa học và phương pháp lớp mỏng, gần đây nhất (nhựa epoxy).

  • Terrazzo liên kết được lắp đặt trên một vữa xi măng cát nằm dưới một tấm bê tông. Lớp xi măng cát cho phép co giãn trong tấm bê tông thành phẩm mà nó đặt lên.
  • Terrazzo nguyên khối được áp dụng trực tiếp trên một tầng phụ bê tông cực kỳ phẳng và chất lượng cao.
  • Terrazzo lớp mỏng không yêu cầu một tầng phụ bê tông. Thay vào đó, một màng linh hoạt có thể được lắp đặt để các vết nứt không xuất hiện trên bề mặt.
  • Thi công Terrazzo không liên kết, bao gồm phương pháp đệm cát sử dụng gia cố dây, tấm cách ly và quét cát giúp hấp thụ bất kỳ chuyển động nào từ tấm bê tông.
Đá Terrazzo Epoxy
Hình ảnh: Đá Terrazzo Epoxy

5. Liên quan đến khảm

Mặc dù terrazzo có nguồn gốc từ nghệ thuật khảm, nhưng nó không đặt các mảnh riêng lẻ trong một mô hình trang trí. Thay vào đó, các mảnh nhỏ được ném vào đế vữa tạo ra bề mặt đồng đều hơn. Các mẫu trang trí được tạo ra bằng cách sử dụng các vạch chia tạo ra các đường giữa các hỗn hợp terrazzo có màu khác nhau.

6. Giảm giá trị đá Terrazzo trong quá trình sử dụng

Cracking là hình thức thất bại phổ biến nhất và thường được gây ra bởi hệ thống cấu trúc hỗ trợ lớp phủ terrazzo chứ không phải bản thân vật liệu. Tiếp xúc với kiềm hoặc axit có thể làm suy giảm các tác nhân liên kết được sử dụng trong terrazzo. Vì các cốt liệu thường là bụi đá cẩm thạch là canxi cacbonat, axit mạnh cũng có thể gây hư hỏng cho cốt liệu.

7. Các kiến thức chuyên sâu thêm về đá Terrazzo

7.1. Thin-set Terrazzo

Terrazzo lớp mỏng lớp phủ nhựa dày 1/4″ hoặc 3/8″ (6mm – 9.5mm) được áp dụng trực tiếp trên tầng dưới. Điển hình là tầng lót là bê tông do tính ổn định của nó; tuy nhiên, sàn gỗ dán cũng có thể được sử dụng nếu chúng được lắp đặt đúng cách. Thông thường, nhựa là epoxy, nhưng polyacrylate là một thay thế phổ biến. Một màng linh hoạt có thể được lắp đặt giữa tầng phụ và lớp hoàn thiện terrazzo để các vết nứt nhỏ từ tầng phụ không được dịch sang sàn hoàn thiện. Vách ngăn bằng kẽm, đồng thau hoặc nhựa phải được lắp đặt phía trên bất kỳ khớp điều khiển (ron điều khiển) nào ở tầng dưới để lớp hoàn thiện terrazzo không bị nứt dọc theo các khớp.

Thành phần Terrazzo được thiết lập mỏng (từ dưới đáy lên): Tầng phụ (thường là bê tông hoặc gỗ dán) – hoàn thiện terrazzo 1/4 “hoặc 3/8”.

thin set terrazzo
Hình ảnh: thin set terrazzo

7.2. Monolithic Terrazzo

Đá Terrazzo nguyên khối là một lớp hoàn thiện xi măng dày 1/2″ (12.7mm) được áp dụng trực tiếp trên một tầng phụ bê tông. Khi tầng phụ rất mịn cần phải có một tác nhân liên kết để lớp terrazzo bám dính đúng vào bê tông. Độ phẳng và chất lượng chung của Tầng phụ bê tông rất quan trọng trong việc ngăn chặn terrazzo không bị nứt. Terrazzo nguyên khối thường được khuyên dùng cho các ứng dụng sàn vì các lớp thông thường ở trên lớp dễ bị lệch, gây ra các vết nứt trong lớp hoàn thiện terrazzo. Hệ thống nguyên khối yêu cầu chia tại tất cả các khớp điều khiển trong tầng phụ bê tông.

Thành phần đá nguyên khối (từ dưới lên): Tấm bê tông – Chất kết dính khi được yêu cầu – 1/2 ” hoàn thiện terrazzo.

Monolithic Terrazzo
Hình ảnh: Monolithic Terrazzo (terrazzo khuyên khối)

7.3. Bonded Terrazzo

Bonded Terrazzo là lớp hoàn thiện xi măng dày 1/2″ được áp dụng trên lớp vữa xi măng cát, nằm trên tấm bê tông đã hoàn thiện. Ưu điểm của hệ thống terrazzo liên kết so với hệ thống nguyên khối là lớp xi măng cát được lót dễ dàng phù hợp với các thay đổi của tấm bê tông phía dưới. Do đó, chất lượng của tấm bê tông là không quan trọng. Tuy nhiên, do độ dày của lớp vữa, nên cần có độ lún từ 1,75″ đến 2,5″ (4-6 cm). Cần phải có bộ chia ở tất cả các khớp điều khiển trong tấm bê tông. Các hệ thống terrazzo kết nối có thể sử dụng trong nhà và ngoài trời.

Thành phần đất nung ngoại quan (từ dưới lên): Tấm bê tông hoàn thiện thô – Vữa lót – 1/2 “terrazzo hoàn thiện.

Bonded Terrazzo
Hình ảnh: Bonded Terrazzo

7.4. Sand Cushion Terrazzo

Sand Cushion Terrazzo là lớp hoàn thiện terrazzo 1/2 “nằm trên lớp vữa gia cố bằng lưới, được ngăn cách với tầng dưới bằng một tấm cách ly. Sàn terrazzo đệm cát là hệ thống lý tưởng cho sàn nhà có độ võng hoặc chuyển động Tuy nhiên, do độ dày của hệ thống, cần có độ lõm từ 2,5″ – 3” (6 – 7cm). Các bộ chia ở khoảng 5′-0 “ở giữa vẫn được yêu cầu để bù bất kỳ sự giãn nở hoặc co lại của lớp hoàn thiện terrazzo. Tấm cách ly và vữa gia cố lưới được lót dưới sẽ hấp thụ hầu hết các khiếm khuyết của tầng dưới để chúng không truyền lên lớp terrazzo hoàn thiện.

Thành phần đệm cát (từ dưới lên): Sàn phụ bằng gỗ dán hoặc bê tông – Lớp cát mỏng – Tấm cách ly – Xi măng cát được lót bằng lưới gia cố – Kết thúc terrazzo 1/2 “.

Sand Cushion Terrazzo
Hình ảnh: Sand Cushion Terrazzo

7.5. Đường ron điều khiển nứt bê tông (khớp điều khiển nứt)

Khớp điều khiển (đường ron điều khiển) là các vết nứt theo kế hoạch cho phép di chuyển do thay đổi nhiệt độ và co ngót khô của bê tông. Nói cách khác, nếu bê tông bị nứt – bạn muốn chủ động trong việc quyết định nơi nó sẽ nứt và nó sẽ nứt theo một đường thẳng thay vì ngẫu nhiên.

Khoảng cách của ron điều khiển: tính bằng feet không quá 2-3 lần độ dày của tấm (tính bằng inch). Một tấm 4″ (100mm) nên có các khớp cách nhau 8-12 feet (2.4m – 3.6m)

Cắt khớp (ron) đủ sâu. Cắt khớp 25% độ sâu của tấm. Một tấm dày 4″ (10 cm) nên có các khớp sâu 1″ (2.5cm)

Cách cắt khớp (ron). Công cụ tạo rãnh cắt khớp trong bê tông tươi. Cắt cưa cắt các mối nối ngay khi bê tông đủ cứng để các cạnh cắt không cắt ra khỏi lưỡi cưa.

Cắt khớp đủ sớm. Trong thời tiết nóng, bê tông có thể bị nứt nếu các mối nối không bị cắt trong vòng 6-12 giờ sau khi hoàn thiện bê tông. Trong điều kiện này, nếu bạn không muốn sử dụng một công cụ tạo rãnh để cắt các khớp, có những lưỡi cưa nhẹ cắt khô đầu vào có thể được sử dụng gần như ngay lập tức sau khi hoàn thiện. Những chiếc cưa này cắt sâu 1 “đến 3”, tùy thuộc vào kiểu máy.

đường điều khiến vết nứt bê tông
Hình ảnh: đường điều khiến vết nứt bê tông

Đặt các khớp dưới tường hoặc dưới các khu vực thảm: bằng cách này, chúng sẽ được dấu đi một cách khéo léo.

Tránh tái nhập các góc. Lập kế hoạch mô hình chung đôi khi có thể loại bỏ các góc tái nhập.

Bài viết tiếp theo chúng tôi tiếp tục tìm hiểu sâu về các loại đá kỹ thuật được chế tạo ra bởi con người bên cạnh đá Terrazzo.

Có thể bạn quan tâm:

Nguồn: TKT Factory

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0905.356.285
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon