Thi công đá mài đá rửa tại công trình

Công ty vệ sinh nhà xưởng tại Đồng Nai uy tín giá cạnh tranh
29/05/2019
đánh giá tổng quan sàn terrazzo
Sàn Terrazzo Cao Cấp Đánh Giá, Review Tổng Quan
06/06/2019
Thi công đá mài nghệ thuật

Hình ảnh: Thi công đá mài nghệ thuật

Thi công đá mài, đá rửa, terrazzo tại chỗ (tại công trình) là việc khó khăn, đòi hỏi tay nghề thợ rất cao, kiểm soát chất lượng rất khó. Cùng TKT Factory tìm hiểu về quy trình thi công đá mài, đá rửa (đá terrazzo), các khó khăn và yếu điểm khi thi công tại công trình, cách khắc phục. Cuối cùng là giải pháp mới ưu việt thay thế thi công tại chỗ bằng sản xuất đá mài, đá rửa tại xưởng và lắp ráp tại công trình.

 

Quy trình thi công đá mài

Hình ảnh: Quy trình thi công đá mài

1. Thi công đá mài, đá rửa tại công trình là gì?

Đá mài, đá rửa là gì?

Đá mài đá rửa đều là hỗn hợp của chất kết dính xi măng, kết hợp với các vật liệu trang trí nghệ thuật khác như đá tự nhiên, đá marble, đá granite, sỏi, thủy tinh, vỏ sò ốc, polymer, plastic, đá terrazzo…

Sau khi hỗn hợp vữa được thi công trên mặt sàn, tường, bồn tắm, quầy bar, mặt bàn… thì phân thành 2 loại:

– Đá rửa: rửa để cho đá lộ so với các chất kết dính là xi măng. Loại này thường để trang trí sân vườn, ngoài trời, chống trơn trượt rất tốt vừa nghệ thuật.

Đá rửa

Hình ảnh: Đá rửa

– Đá mài: sau khi cán vữa, mặt đá sẽ được mài đến độ bóng mờ nhất định theo yêu cầu của khách hàng. Loại này thường dùng để ốp lát mặt sàn, tường và làm các kết cấu nội thất.

Đá mài trang trí nghệ thuật

Hình ảnh: Đá mài trang trí nghệ thuật

Thi công đá mài, đá rửa tại công trình là gì?

Đó là quá trình thi công và hoàn thiện đá mài, đá rửa từ khâu bắt đầu đến kết thúc được thực hiện toàn bộ tại công trình theo quy trình

2. Quy trình thi công đá mài, đá rửa tại công trình

Quy trình thi công tại công trình gồm các bước sau:

Bước 1: Lựa chọn thông số kỹ thuật

– Lựa chọn loại đá, mật độ phân bố, cách phối đá (gọi chung là lựa chọn mẫu)

– Lựa chọn độ cứng của đá, mức độ hoàn thiện bề mặt

– Lựa chọn hình dáng; bo cạnh; góc; bề mặt bóng, mờ, bóng gương…

Đá mài cao cấp thế hệ mới

Hình ảnh: Đá mài cao cấp thế hệ mới

Bước 2: Chuẩn bị mặt bằng, tập kết nguyên vật liệu

– Vật liệu gồm: đá, cát, xi măng, phụ gia được tập kết tại công trình.

– Chuẩn bị bề mặt trống, đầy đủ điện nước trước khi tiến hành thi công

Chuẩn bị khuôn thi công đá mài

Hình ảnh: Chuẩn bị khuôn thi công

Bước 3: Chuẩn bị khuôn, cốp pha, xây tạo hình

Có 2 cách cơ bản trong việc tạo hình đá mài, đá rửa:

– Sử dụng khuôn chuẩn bị sẵn, hoặc cốp pha tạo hình cần thiết để đổ hỗn hợp vữa vào. Ưu điểm: tạo khối đồng nhất, giảm nứt tại công trình. Nhược điểm, chi phí cao.

– Sử dụng xây tại chỗ sau đó tô chát trên bức tường, hình vật xây tại chỗ. Ưu điểm: chi phí thấp. Nhược điểm dễ đứt gãy do khối vữa tô thường mỏng, khó đồng nhất.

Đối với việc thi công sàn đá mài, để chống nứt người ta có thể sử dụng lưới sắt để đan tạo khối chắc chắn mà vẫn có độ linh hoạt nhất định so với việc đổ nguyên khối mà không sử dụng sắt.

Đặt đường ron sàn đá mài

Hình ảnh: Đặt đường ron sàn đá mài

Bước 4: Đổ, tô hỗn hợp vữa đá mài

Đây là bước quan trọng nhất để đảm bảo chất lượng thi công.

Vừa dùng để đổ, tô tạo hình hoặc đổ sàn phải đảm bảo đáp ứng tiêu chuẩn đã lựa chọn ở bước 1. Quá trình đổ, tô hỗn hợp vữa đá mài là bước khó nhất phải đảm bảo chặt chẽ từ khâu phối trộn, đổ, tô.

Chuẩn bị đổ vữa thi công đá mài đá rửa

Hình ảnh: Chuẩn bị đổ vữa thi công đá mài đá rửa

Các bước đổ, tô đòi hỏi người thợ cần thực sự lành nghề mới tạo ra một sản phẩm đều đặn, đẹp mắt, tinh tế.

Đổ, tô vữa đá mài

Hình ảnh: Đổ, tô vữa đá mài

Bước 5: Bảo dưỡng, sửa lỗi

Sau khi đổ, tô vữa đá mài, đá rửa xong, cũng như mọi quá trình đổ xây đá mài khác, cần phải bảo dưỡng thật kỹ công trình thi công đá mài, đá rửa để đảm bảo giảm thiểu tối đa vấn đề nứt do co ngót vật liệu, thiếu nước…

Trong quá trình này, các lỗi bề mặt, góc cạch cũng được xử lý để hoàn thiện đá mài, đá rửa.

Đánh bóng sàn đá mài

Hình ảnh: Đánh bóng sàn đá mài

Bước 6: Mài lộ đá, đánh bóng

Ở công đoạn này, mọi vẻ đẹp của công trình đá mài sẽ được lộ diện. Lớp vữa sau khi đổ, tô đủ độ cứng sẽ được mài bề mặt để lộ đá và đánh bóng đá mài đến mức độ yêu cầu.

Tuy vào tiêu chuẩn chọn mẫu ban đầu mà việc thi công sẽ mài đến mức lộ đá nhiều hay ít, hoặc đánh bóng đến mức độ bóng mờ hay bóng cao.

Kỹ thuật đánh bóng sàn đá Mài chúng tôi sẽ đề cập trong bài viết sau.

Công đoạn cuối cùng trong bước này có thể là phủ chống thấm hoàn thiện cho công trình để tăng khả năng chịu mài mòn, giảm bụi bẩn, tăng bóng bề mặt…

3. Các vấn đề khó khăn khi thi công sàn đá mài và cách khắc phục

3.1. Nứt bề mặt đá mài, sàn đá mài

Sau khi đổ, tô đá mài hiện tượng nứt đá mài xảy ra rất thường xuyên do người đổ không áp dụng chặt chẽ các quy định về kỹ thuật. Để hạn chế tối đa hiện tượng này xảy ra, các bạn cần áp dụng các biện pháp trước và sau khi đổ đá mài dưới đây để đá mài không bị nứt và đảm bảo kết cấu bền đẹp.

a. Nguyên nhân nứt đá mài

Đá mài về cơ bản bao gồm xi măng, đá, cát và nước. Khi đá mài tươi ở giai đoạn dẻo là đá mài tươi ở dạng linh động. Khi đá mài trở nên đông cứng, vữa xi măng bắt đầu co ngót. Giá trị cường độ nhỏ có được khi đá mài còn non không thể chống lại được các ứng suất tạo ra bởi sự co ngót này.

b. Biện pháp chống nứt khi đổ đá mài

Nếu đổ đá mài vào một ngày có gió, phần mặt có thể bắt đầu đông kết trước khi đông kết dưới đáy. Khi đó sẽ làm cho đá mài co ngót không đều (các vết nứt do co ngót dẻo). Cũng vậy, nếu nền đất phía dưới đá mài không bằng phẳng, sẽ có một lực kéo không đều diễn ra trong quá trình đá mài co ngót. Điều này cũng gây ra các ứng suất ảnh hưởng xấu tới đá mài mới.

Vì vậy, làm thế nào bạn có được đá mài không có vết nứt nào?

Cầu thang đá mài đá rửa

Hình ảnh: Cầu thang đá mài đá rửa

b.1. Trước khi đổ đá mài

Lớp móng

Phải đảm bảo lớp móng (đất bên dưới đá mài) được đầm chặt và san phẳng hoàn toàn. Điều tốt nhất phải làm là dùng máy xới đất làm vườn, xới đất tới độ sâu 6 inch. Sau đó thuê một máy đầm vận hành bằng tay và đầm thật chặt đất xuống.

Điều này sẽ giúp đảm bảo không xuất hiện các điểm nền yếu. Có thể đổ một lớp cát đệm nếu muốn. Lớp cát này sẽ giúp đạt được bề mặt hoàn toàn phẳng và tạo ra ma sát không đổi đối với đá mài đang co ngót. 4-inch cát được rửa sạch là đủ để rải lớp đệm.

Cốt thép

Nếu sử dụng lưới sợi thép làm cốt thép, nên sử dụng các lưới dạng phẳng. Không dùng lưới dạng cuộn. Lưới thép dạng cuộn cực kỳ khó giữ ở nửa mặt trên của đá mài, nơi mà lưới thép cần định vị để làm việc.

Hoặc cũng có thể yêu cầu công ty đá mài tươi cung cấp các sợi cho hỗn hợp đổ. Các sợi này thường là sợi nylon hoặc sợi polypropylene. Chúng giúp giảm tối thiểu vết nứt trong đá mài ở cấp vi mô thay vì ở cấp vĩ mô (nơi có thể nhìn thấy bằng mắt thường các vết nứt). Cốt thép cũng giúp kiểm soát được vết nứt.

Nhưng nếu xuất hiện vết nứt thì thép khi được đặt phù hợp vào trong đá mài sẽ giữ đá mài lại với nhau. Trong khi các sợi thì không làm được điều đó.

Tưới ướt lớp móng

Khi đổ đá mài, nếu không có lớp cách ly hơi nước, thì tưới ướt lớp móng mà không cần khuấy trộn nước để nước trong đá mài tươi sẽ không bị lớp móng khô hấp thụ. Điều đó gây ra hiện tượng khô không đều và các vết nứt tệ hại do co ngót dẻo sinh ra.

Vệ sinh sàn nhà trước khi đúc sàn đá mài

Hình ảnh: Vệ sinh sàn nhà trước khi đúc sàn đá mài

b.2. Ngay khi đá mài đổ xong

Cần bảo vệ đá mài không bị ảnh hưởng của các cơn gió mạnh và không bị phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời vì đá mài sẽ khô đều từ trên xuống dưới cùng.

Để ngăn ngừa xảy ra hiện tượng nứt đáng kể. Các khe co giãn là yếu tố quan trọng để không xảy ra vết nứt. Nhờ tạo các khe co giãn rộng ít nhất bằng ¼ độ dày của đá mài. Các khe cách nhau bằng khoảng 25 đến 30 lần độ dày đá mài.

Nếu sàn dày 4 inch, các khe co giãn phải có độ sâu ít nhất 1 inch và được đặt cách nhau cứ mỗi 100 – 120 inch/một khe. Nếu không thể sử dụng dụng cụ thi công để đặt các khe co giãn vào. Hoặc có thể thuê nhà thầu cưa đá mài tạo khe co giãn có độ sâu tối thiểu bằng ¼ độ dày của sàn. Phương pháp liên kết này sẽ giúp cho đá mài nứt tại điểm yếu nhất.

Ngay khi các khe co giãn được đặt vào vị trí. Đá mài được bảo dưỡng khoảng hai tuần. Tiến hành hàn kín các khe co giãn này nhằm ngăn nước không xâm nhập vào lớp móng và gây ra hiện tượng co giãn. Thâm nhập vào các khe co giãn và gây đóng băng ở đó, làm cho nước thấm rộng ra và phá vỡ đá mài xung quanh các khe co giãn.

Sàn đá mài trang trí

Hình ảnh: Sàn đá mài trang trí

3.2. Bị thấm bẩn bề mặt trong quá trình thi công sàn đá mài

Khi đá mài còn ướt, chưa được mài bóng, chưa được chống thấm hoặc phủ bóng, đá mài có bản chất xi măng rất xốp và dễ bám bẩn, bám thấm. Do đó trong quá trình thi công tuyệt đối không được có các hành vi sau:

 • Không được ăn uống, hút thuốc xả ra nên bề mặt công trình thi công sàn đá mài
 • Không được để các vật dụng như chổi, đồ gỗ, đồ sắt han gỉ lên bề mặt đá mài
 • Không được để lá cây, xác chết côn trùng rơi xuống bề mặt đá mài

Càng nghiêm ngặt, che phủ công trình đá mài tốt bao nhiêu, thì công trình thi công sàn đá mài sẽ càng hoàn thiện, tinh tế bấy nhiêu.

Thi công sàn đá mài dạng tấm

Hình ảnh: Thi công sàn đá mài dạng tấm

4. Giải pháp thi công, ốp lát đá mài, đá rửa cao cấp dạng tấm.

Quá trình thi công đá mài tại công trình gặp vôn vàn các vấn đề khó khăn từ công nhân, kỹ thuật, môi trường xung quanh. Hiện nay có một giải pháp tiên tiến hơn dành cho các công trình đá mài ốp lát sàn, tường, mặt bếp, quầy bar, mặt bàn, ghế sofa, ghế nghỉ, đó là sử dụng các tấm đá mài được sản xuất sẵn tại nhà máy, nhà xưởng công nghệ cao.

Các tấm đá mài sau đó tương tự như các tấm đá Marble, Granite sẽ được chuyển đến công trình để ốp lát, đi ron, thi công và đánh bóng sàn hoàn thiện.

Giải pháp thi công ốp lát đá mài dạng tấm khắc phục được đến 90% các vấn đề của thi công tại chỗ.

Bạn có thể xem thêm bài viết về tổng quan sản xuất đá mài, đá terrazzo cao cấp dạng tấm tại xưởng theo bài viết:

– Tổng quan về sản xuất đá Mài (đá Terrazzo nghệ thuật): https://tktfactory.com/tong-quan-san-xuat-gach-da-terrazzo-nghe-thuat-trang-tri-hien-dai/

– Thi công ốp lát đá Mài (đá Terrazzo nghệ thuật): https://tktfactory.com/thi-cong-op-lat-da-terrazzo-nghe-thuat-dang-tam/

– Dịch vụ đánh bóng sàn đá Terrazzo, đá mài chuyên nghiệp: https://tktg.vn/dich-vu/dich-vu-danh-bong-san-terrazzo-da-mai/

5. Báo giá thi công đá mài tại công trình

Giá thi công đá mài tại công trình phụ thuộc vào các yếu tố sau đây:

 • Tiêu chuẩn đá mài tại công trình (bề mặt, kết cấu, chống nứt, chống thấm, đánh bóng…)
 • Diện tích thi công
 • Mức độ phức tạp của thi công

Giá thi công đá mài rẻ nhất từ 800,000đ/m2 – 2,000,000đ/m2

Với bài viết trên đây, TKT Factory hy vọng bạn có cái nhìn tổng quan nhất về thi công công trình đá mài, đá rửa tại công trình, những khó khăn, cách khắc phục, và báo giá thi công công trình đá mài, đá rửa.

Nguồn: TKT Factory

2 Comments

 1. Huỳnh Văn Tùng says:

  Giá đá mài bao nhiêu tiền 1m2 anh chị ơi. Em đang xây nhà chuẩn bị lát nền vì thích nên đá mài nên tìm hiểu giá để làm

  • admin says:

   Chào anh, giá thi công đá mài dạng tấm bên em có giá từ 800,000đ/1m2 tới 2,000,000đ/1m2 ạ. Để nhận giá chính xác thì anh cho em xin sđt để em báo giá ạ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0905.356.285
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon